Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm thứ Hai cho biết ông không thấy có lý do gì để bổ niệm công tố viên đặc biệt điều tra gian lận có thể xảy ra trong cuộc bầu cử tháng 11 , mâu thuẫn với ý tưởng do Tổng thống Donald Trump đề xuất .

“Tôi đã nói rằng không có đủ gian lận để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và tôi kiên quyết điều đó”, ông nói, lưu ý những gì ông nói trong một cuộc phỏng vấn với AP ngay trước khi thông báo với Trump trong cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc rằng ông sẽ từ chức.

Vấn đề bổ nhiệm bà Powell đặt ra câu hỏi về việc tổng thống Mỹ có quyền bổ nhiệm công tố viên đặc biệt hay không vì đây là vị trí thuộc quyền của Bộ trưởng Tư pháp.

Bên cạnh đó, quyết định này có thể vấp phải sự phản ứng của các thành viên trong đội ngũ ông Trump, những người tin rằng không có gian lận quy mô lớn trong bầu cử.

Barr cũng cho biết không có thẩm quyền liên bang nào thu giữ các máy bỏ phiếu được sử dụng ở các bang quan trọng, như luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani, đã đề nghị

“Tôi không thấy có cơ sở nào cho việc chính phủ liên bang thu giữ máy móc” ông nói.

Trong cuộc gặp hôm thứ Sáu với Trump tại Tòa Bạch Ốc, một nguồn tin cho biết, Guiliani, luật sư Sydney Powell và tướng về hưu Michael Flynn đã thảo luận về một lệnh hành pháp thu giữ và kiểm tra các máy bỏ phiếu trên toàn quốc.

Trump đã mời Powell xem xét khả năng cô ấy được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt và được trao quyền hạn an ninh cấp cao để điều tra cuộc bầu cử năm 2020. Các nguồn tin nói với ABC News, cuộc gặp đã diễn ra rất nhiều tranh cãi, tràn ngập tiếng la hét. Powell, người gọi những người ủng hộ Trump khác là “những kẻ bỏ cuộc” vì đã từ bỏ cuộc chiến.

Các nguồn tin cho biết, cuộc họp kết thúc với việc Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cố vấn Tòa Bạch Ốc  Pat Cipollone và các luật sư khác của Trump nói chuyện với tổng thống về việc đưa ra đề nghị. Giuliani, người tham gia cuộc họp qua điện thoại, cũng phản đối ý tưởng này, theo các nguồn tin.

Powell đã không trả lời yêu cầu bình luận của ABC News. Cô ấy cũng có mặt tại Tòa Bạch Ốc vào Chủ nhật, nhưng lý do không rõ ràng.