Thursday, February 2, 2023
spot_img

Barr chỉ thị Bộ Tư pháp điều tra cáo buộc gian lận bầu cử sau khi gặp McConnell 

(The Hill) – Tổng trưởng William Barr ra chỉ thị cho Bộ Tư pháp điều tra những cáo buộc mà ông ta cho là “có cơ sở” về gian lận bầu cử trong Tổng tuyển cử 2020. 

Ông Barr cho hay, cá cuộc điều tra “có thể được thực hiện nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường, mà nếu đúng, có thể ảnh hưởng đến kết quả một cuộc bầu cử liên bang trong một tiểu bang riêng biệt.” 

Diễn biến này được AP loan tin đầu tiên vào tối thứ Hai. 

Tổng thống đắc cử Joe Biden được tất cả mọi cơ quan truyền thông lớn ở Mỹ vào thứ Bảy tuyên bố là người chiến thắng bầu cử 2020, nhưng đương kim Tổng thống Donald Trump không thừa nhận, đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử đại trà. 

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ đơn hàng chục vụ kiện tại các tiểu bang chiến địa mà Biden đã thắng, yêu cầu toà huỷ hoặc ngưng kiểm phiếu khiếm diện – lượng phiếu đạt kỷ lục khổng lồ trong kỳ tổng tuyển cử năm nay do đại dịch virus corona. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà ủng hộ những tuyên bố gian lận bầu cử của Tổng thống hoặc quyền của ông trong việc thách thức kiểm phiểu, trong khi một số nhỏ chúc mừng chiến thắng của Biden. 

“Rõ ràng, chưa có tiểu bang nào xác nhận kết quả bầu cử,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell nói trên sàn Thượng viện vào thứ Hai. “Chúng ta có ít nhất 1 hoặc 2 tiểu bang đang trong quá trình tái kiểm phiếu, và tôi tin, Tổng thống có thể có những thách thức pháp lý tại ít nhất 5 tiểu bang.” 

Thường xuyên bị chỉ trích về việc chính trị hoá Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump, William Barr được biết đã có cuộc gặp gỡ với McConnell vào thứ Hai. 

Các viên chức vận động tranh cử hàng đầu của ông Trump tỏ dấu hiệu sẵn sàng kháng án những quyết định bất lợi của toà cấp tiểu bang lên Tối cao Pháp viện nếu cần thiết. 

Chiến dịch của Tổng thống tố cáo viên chức bầu cử địa phương đã không cho phép đại diện của họ vào quan sát kiểm phiếu, cũng như  tuyên bố phiếu bầu bất hợp pháp xảy ra ở những nơi như Michigan, Nevada và Pennsylvania. 

“Quý vị không có những quan điểm này vì quý vị muốn một bầu cử trung thực,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany tuyên bố tại buổi họp báo vào thứ Hai. Những gì chúng tôi hiện nay kêu gọi là hãy kiên nhẫn vì chúng tôi đang tìm hiểu những tuyên bố bảo vệ bình đẳng trong số những vấn đề khác.” 

Chiến dịch của Biden nhận thấy rõ họ đang phải đối mặt với những chống cự và các cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài từ Tổng thống và chiến dịch của ông. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments