Saturday, February 4, 2023
spot_img

Báo Trung Cộng viết: “Quyết định từ bỏ thị trường Trung Quốc chỉ là tự sát”

BEIJING (Reuters) – Phó Thủ tướng Liu He, người đang dẫn đầu cuộc đàm phán với Washington, cho biết vào hôm thứ Hai: “Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ thông qua các cuộc đàm phán “bình tĩnh” và kiên quyết phản đối sự leo thang của cuộc xung đột”.

Cuộc chiến thương mại ngày càng cay đắng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang mạnh mẽ vào thứ Sáu vừa qua, khi hai bên áp đặt nhiều mức thuế đối với hàng xuất cảng của nhau.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công bố một khoản thuế bổ sung đối với khoảng 550 tỷ đô la hàng hóa xuất cảng của Trung Quốc vào thứ Sáu, vài giờ sau khi Trung Quốc công bố mức thuế trả đũa đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, Trump vào Chủ nhật đã rút lại mối đe dọa của mình khi yêu cầu các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc.

Ông Liu, phát biểu tại một hội nghị công nghệ ở phía tây nam Trung Quốc, Trùng Khánh, cho biết không ai được hưởng lợi từ một cuộc chiến thương mại.

“Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham khảo và hợp tác với thái độ bình tĩnh và kiên quyết phản đối sự leo thang của cuộc chiến thương mại”, Liu, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, cho biết, theo văn bản do chính quyền công bố.

“Chúng tôi tin rằng sự leo thang của cuộc chiến thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Hoa Kỳ, và đối với người dân trên thế giới”, ông nói thêm.

Các công ty của Hoa Kỳ đặc biệt được chào đón ở Trung Quốc và sẽ được đối xử tốt, Liu nói.

“Chúng tôi hoan nghênh các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ, đầu tư và hoạt động tại Trung Quốc”, ông nói thêm.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra một môi trường đầu tư tốt, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trí tuệ thông minh nhân tạo với thị trường rộng mở, kiên quyết phản đối các phong tỏa công nghệ và chủ nghĩa bảo hộ, và cố gắng bảo vệ sự hoàn thiện của chuỗi cung ứng (the supply chain).”

Phtooo Credit: WP

Không biết chính xác làm thế nào TT Trump có thể khiến các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết Trump có thể ra lệnh cho các công ty ra khỏi Trung Quốc theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế nếu ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cuộc chiến thương mại đã gây ra thiệt hại cho tăng trưởng toàn cầu, làm đảo lộn các đồng minh và làm dấy lên lo ngại thị trường rằng nền kinh tế thế giới sẽ dẫn đến suy thoái.

Thị trường chứng khoán toàn cầu sa sút vào thứ Hai sau các biện pháp mới nhất, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Hai đã chỉ trích Hoa Kỳ.

Tờ  nhật báo chính thức của Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận rằng Washington sẽ “không bao giờ được phép kiểm soát số phận của Trung Quốc”.

“Điều không thể nghi ngờ là rõ ràng rằng cuộc chiến thuế mang động cơ chính trị. Điều Washington muốn từ đối tác thương mại lớn nhất của họ là phải hài lòng khi đóng vai trò thứ hai và ngoan ngoãn làm theo yêu cầu”, tờ báo tiếng Anh viết trong một bài xã luận

“Washington đã một lần nữa chủ động leo thang cuộc chiến với hy vọng Bắc Kinh sẽ thua cuộc sớm nhất có thể. Nhưng Bắc Kinh coi cuộc chiến thương mại là một thử thách như trui rèn một cách không thể tránh khỏi, từ đó đất nước sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.”

Thời báo Hoàn cầu, một phụ trang được đọc rộng rãi do tờ Nhân dân của Đảng Cộng sản cầm quyền xuất bản, đã viết rằng rời khỏi thị trường Trung Quốc sẽ là “tự sát” đối với các công ty Hoa Kỳ, đặc biệt là các công ty xe hơi.

“Các công ty Mỹ được hoan nghênh đầu tư và hoạt động tại thị trường Trung Quốc, nhưng nếu một số công ty Mỹ muốn tuân theo lệnh của Trump và tham gia cuộc chiến thương mại của Washington, kết quả thật ảm đạm. Quyết định từ bỏ thị trường Trung Quốc chỉ là tự sát”, tờ báo này cho biết trong bài xã luận của mình.

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments