Sunday, November 27, 2022
spot_img

Bão Orlene suy yếu xuống cấp 3, vẫn nhắm vào bờ biển Thái Bình Dương của Mexico

Cali Today News – Bão Orlene đã suy yếu thành bão cấp 3 vào Chủ nhật nhưng vẫn được dự báo sẽ mang lại mưa lớn, triều cường và lũ quét đến bờ biển Tây Bắc Thái Bình Dương của Mexico vào thứ Hai.
Orlene đã nâng cấp thành bão vào thứ Bảy, đạt tới đỉnh cao là bão cấp 4 với sức gió duy trì tối đa lên tới 130 dặm/giờ vào đầu Chủ nhật trước khi chậm trở lại 115 dặm/giờ vào giữa trưa, theo tin của Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ.


Tâm bão có khả năng đi qua quần đảo Las Islas Marias vào tối Chủ nhật hoặc sáng thứ Hai, và Orlene dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ biển lục địa Mexico giữa San Blas và Mazatlan vào thứ Hai.
NHC cho là cơn bão là “cực kỳ nguy hiểm”, dự báo mưa, to và ảnh hưởng lượng mưa lớn ở Islas Marias – một thuộc địa nhà tù trước đây đang được phát triển như một điểm thu hút khách du lịch – và các khu vực khác của Tây Nam Mexico. Cảnh báo bão đã có hiệu lực từ San Blas đến Mazatlan, và Ủy ban Lụt Quốc gia Mexico cảnh báo cơn bão có thể gây ra “lở đất, mực nước sông và suối dâng cao và lũ lụt ở các khu vực trũng thấp.”
Trung tâm cảnh báo lượng mưa ở Islas Marias, Nayarit và Sinaloa “có thể sẽ dẫn đến lũ quét, cũng như có thể xảy ra lở đất ở những khu vực có địa hình hiểm trở”.
Theo trung tâm, cơn bão được cho là sẽ suy yếu khi nó tiến vào đất liền, nhưng có khả năng sẽ vẫn là một cơn bão khi nó đổ bộ vào Mexico.
Orlene là cơn bão phía đông Thái Bình Dương thứ 9 trong mùa này và là cơn bão thứ 16 được đặt tên trong mùa bão Đông Thái Bình Dương, theo Accuweather.
So với các cơn bão khác gần đây, bao gồm cả Ian và Maria, Orlene là một cơn bão nhỏ gọn hơn: sức gió của bão kéo dài ra khoảng 15 dặm từ trung tâm và sức gió của bão nhiệt đới lên đến 70 dặm. Bão Ian, đã tàn phá Florida, chứng kiến sức gió bão kéo dài 90 dặm và gió bão nhiệt đới mở rộng ra 350 dặm, theo Dịch vụ thời tiết quốc gia ở Key West.
nd

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments