Sunday, November 27, 2022
spot_img

Bão Nate đe dọa vùng US Gulf Coast với sức mạnh của bão hurricane

AP – Cư dân từ vùng đông nam Lousiana đến Florida Panhandle đang chuẩn bị chờ đón ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Nate vào tối thứ bảy, nay đã mạnh lên thảnh bão hurricane , sau khi nó đã giết chết 21 người tại Costa Rica, Nicaragua và Honduras.

Cơ quan National Hurricane Center cho bitế Nate sẽ thổi qua mũi đông nam Lousiana, gần cửa sông Mississippi vào lúc 7 giờ tối thứ bảy và đổ vào vùng Mississippi Gulf Coast, gây ra mưa to, triều dâng và gió mạnh.

Photo Credit: AP

Nate gây ra mưa lớn, đất chuồi và lũ lụt, tàn phá đường xá, cầu cống và làm hư hại nhiều nhà của dân chúng. Tại Costa Rica gần 400,000 người không có nước sạch. Hiện 3 tiểu bang Louisiana, Mississippi và Alabama của Hoa Kỳ đã có báo động khẩn cấp.

Lệnh di tản đã được ban ra tại các vùng thấp và nhiều trung tâm tiếp dân đã hoạt động. Bão Nate đã di chuyển sang Mexico và Hoa Kỳ sau khi tàn phá Trung Mỹ.

Photo Credit: AP

Các công ty dầu hỏa đã cho di tản nhân viên ra khỏi các giàn khoan ở Vịnh Gulf of Mexico trước khi bão kéo đến đây trên đường di chuyển của nó. Thống Đốc John Bel edwards đã nói chuyện với TT Trump vào sáng nay và cám ơn lời hứa giúp đỡ cho Louisina của TT Trump.

Hiện nay sức mạnh của Nata là hurricane cấp 1 nhưng các nhà dự báo thời tiết cho là nó sẽ tăng thêm sức mạnh khi đánh vào Hoa Kỳ. Có 1,300 vệ binh quốc gia ở Louisiana dã được huy động và một số đến New Orleans xem xét hệ thống bơm nước của thành phố này.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments