Cali Today News – Hôm thứ hai 3/10 trận bão hurricane Matthew đang tiến vào Haiti, Jamaica và Cuba với lượng nước mưa có thể lên đến 25 inches. Đây là trận bão hurricane nguy hiểm vì gió lên đến cấp 4.
Các nhà dự báo thời tiết vẫn chưa xác nhận liệu Matthew có thể ập vào duyên hải của Florida hay không. Trung tâm National Hurricane Centerở Miami cho hay vận tốc gió của nó lên đến 130 dặm/giờ và cho biết vào ngày mai thì phía đông Cuba sẽ bị đánh trực diện.
Hôm thứ sáu sức gió của nó là hurricane cấp 5, khiến Matthew là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương từ gần 10 năm qua. Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo cơn bão này vẫn còn mạnh và rất nguy hiểm cho đến thứ ba 4/10.
Trên Facebook, trung tâm National Hurricane Center cảnh báo như sau: “Cần cấp tốc chuẩn bị đối phó với Matthew nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhiều người, công việc này phải hoàn tất ngày hôm nay”.
Miền nam Haiti sẽ bị nhận vào mưa lũ với 25 inches nước rơi xuống vào chiếu thứ hai đầu tuần, có nơi lên đến 40 inches. Còn phía đông Jamaica, Cộng Hòa Dominica và đông Cuba sẽ có từ 10 đến 20 inches nước mưa rơi xuống.
Bão Matthew khiến nhiều công ty tàu lữ hành phải co thay đổi lịch trình và hướng đi của nhiều tàu du khách trong vùng. Công ty Carnival đã phải chuyễn hướng cho 6 chiếc tàu trong vài ngày tới, nhiều tàu khởi hành từ Florida và South Carolina đi Bahamas, đã chuyển hướng đi Mexico.
Trần Vũ (USA today)