Saturday, December 3, 2022
spot_img

Bão nối tiếp bão: Maria là mối đe dọa mới của Caribean

Associated Press – Các hòn đảo Caribê bị tàn phá nặng nề bởi bão lại một lần nữa đối mặt với nguy cơ mới: Các nhà dự báo thời tiết cho biết rằng bão nhiệt đới Maria có thể sẽ tấn công quần đảo Leeward khi cơn bão mạnh lên vào thứ Ba.

Cảnh báo bão đang có hiệu lực trên nhiều hòn đảo, những nơi còn đang cố gắng vực dậy sau cơn bão Irma, bao gồm St. Martin, St. Barts, Antigua và Barbuda.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết Maria có thể trở thành cơn bão vào Chủ Nhật và mạnh dần lên vào giữa tuần khi nó tiến đến Puerto Rico, Cộng hòa Dominic và Haiti.

Cơn bão có cường độ gió khoảng 65 dặm/giờ (100 km/giờ) vào sáng Chủ Nhật. Vị trí tâm bão vào khoảng 450 dặm (720 km) ở Đông – Đông Nam của Lesser Antilles và đang hướng về phía Tây – Tây Bắc với vận tốc 15 dặm/giờ (24 km/giờ).

Photo Credit: AP

Trong khi đó, cơn bão Jose đang di chuyển về hướng Bắc bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ, gây nguy hiểm cho việc lướt sóng. Nhưng theo dự kiến nó sẽ không đổ bộ vào đất liền.

Vị trí tâm bão Jose nằm khoảng 355 dặm (575 km) về phía Nam – Đông Nam của Cape Hatteras, Bắc Carolina, và đang di chuyển về phía Bắc với vận tốc 9 dặm/giờ (15 km/giờ). Nó có gió mạnh nhất duy trì ở mức 90 dặm/giờ (150 km/h).

Ở Thái Bình Dương, cơn bão nhiệt đới Norma đang đe dọa khu vực Los Cabos ở Mexicô đang dần yếu đi. Dự báo thời tiết cho hay cơn bão đang suy yếu và tâm bão có thể sẽ chỉ ở ngoài khơi.

Cơn bão có sức gió khoảng 45 dặm/giờ (75 km/giờ) và tâm bão nằm ở khoảng 145 dặm (230 km) về phía Nam – Tây Nam của Cabo San Lucas. Khu vực này bị bão Lidia tấn công cách đây hai tuần làm ngập đường phố, nhà cửa và có ít nhất 4 người chết.

Photo Credit: AP

Chính quyền tiểu bang Baja California Sur đã chuẩn bị các trại tạm trú bão và đóng cửa các lớp học vào hôm thứ Hai cũng như kêu gọi hủy một cuộc diễu hành quân sự ngày Độc lập của Mexicô tại thủ phủ La Paz.

Cùng lúc đó, cơn bão nhiệt đới Lee lại di chuyển xuống vùng áp thấp nhiệt đới ở Đại Tây Dương và cơn bão nhiệt đới Otis đang mạnh dần lên ở Thái Bình Dương. Cả hai cơn bão này không đe dọa đất liền.

Nam Phố

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments