Sunday, September 24, 2023
spot_img

Bạo loạn vì ma túy ở Mexico

New York Times – Cách đây trên 20 năm có hai chuyện diễn ra khiến người ta cứ ngỡ là hiểm họa ma túy của Mexico dã giảm mạnh. Đầu tiên là chuyện Colombia dẹp tan các băng đảng ma túy lớn ở đây vào cuối thập niên 1990 và đến năm 2000 thì Mexico trở thành quốc gia dân chủ đa đảng.

Nhưng cũng chính vì thế mà băng đảng ma túy của Châu Mỹ ‘tề tựu’ về Mexico, từ đó một loạt sai lầm về chính sách và các cuộc khủng hoảng đủ dạng đã làm Mexico trở thành ‘chảo lửa’ vì bạo động ma túy.

Trong năm 2016, có trên 20,000 người ở Mexico bị giết vì băng đảng ma túy và trong năm nay, các dữ liệu cho thấy kỷ lục đáng sợ của năm 2011 có thể bị phá vỡ.

Photo Credit: NY Times

Guillermo Valdes, cựu Chủ tịch CISEN, vốn là một cơ quan tình báo dân sự, thú nhận: “Bạo động vì ma túy ở Mexico là chuyện không một quốc nào khác sánh bằng, chuyện này làm tôi tuyệt vọng, bạo động chỉ có gia tăng chứ không hề giảm”

Băng đảng ma túy mới thành lập vào năm 2006 có tênLa Familia Michoacana, tách ra từ tổ chức cũ, nổi tiếng khắp Mexico với những thủ đoạn tàn bạo chưa từng thấy khi tiêu diệt đối thủ.

Người ta cho là khi lên làm Tổng Thống Mexico cũng vào năm đó, ông Felipe Calderon đã sai lầm khi tuyên chiến ngay với các băng đảng bằng lực lượng quân đội. Cuộc chiến này làm nhiều chục ngàn người chết hàng năm mà vẫn không giải quyết được tệ nạn đáng buồn này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img