Monday, September 25, 2023
spot_img

Bão Irma sẽ đi đâu? Không ai biết!

CNN – Bão Irma đang xoáy tại Đại Tây Dương cho thấy một số dấu hiệu của đường đi sắp tới và không cho các nhà dự báo có cơ hội nghỉ ngơi sau sự tàn phá của bão Harvey.

Sáng Chủ Nhật, Irma đã tăng thành bão cấp 3, đang ở khoảng 2,000 dặm miền tây châu Phi và 1,000 dặm về phía đông của quần đảo Leeward. Sức gió của nó gần 115 dặm/giờ (185 km/h), Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) thông báo như thế.

“Irma có thể trở thành một cơn bão lớn khi nó tiến gần đến Lesser Antilles trong những ngày tới, gây ra sóng dữ và dòng chảy rút ra xa bờ.” NHC đưa tin.

“Irma cũng có thể gây nên gió xoáy, bão và mưa lớn ảnh hưởng đến một số đảo, mặc dù vẫn còn quá sớm để nêu chính xác địa điểm và thời gian khi nguy hiểm này xảy ra.” NHC đã cảnh báo người dân sinh sống tại Lesser Antilles nên theo dõi diễn biến của cơn bão.

Tuy nhiên, trung tâm cho biết vẫn còn quá sớm để biết Irma có thể ảnh hưởng đến Bahamas và Mỹ hay không, chưa có cảnh báo nào được đưa ra.

NHC nói: “Bất kỳ ai đang ở trong khu vực có thể có bão đến nên có kế hoạch chống bão, vì chúng ta đang ở cao điểm của mùa bão.”

Vào sớm Chủ Nhật, Irma đã di chuyển về hướng Tây với vận tốc 15 dặm/giờ (24km/h).

Trung tâm đã đăng dòng tweet rằng cơn bão nhiệt đới Irma có thể thổi đến quần đảo Leeward vào tới thứ Ba.

Photo Credit: AP

Đe dọa với Mỹ?

Nhà khí tượng CNN Taylor Ward nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định mối đe dọa của Irma đối với Mỹ.

Ông nói: “Như chúng ta biết, cơn bão sẽ tiếp cận miền Đông Bắc của quần đảo Leeward vào khuya thứ Ba hay rạng sáng thứ Tư, cơn bão có sức mạnh cấp 3 trở lên. Vẫn chưa rõ là những đảo trên sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp hay chỉ vòng ngoài của bão.”

“Ngoài các hòn đảo phía bắc thuộc quần đảo Leeward, cơn bão còn có thể tiếp cận Turks, Caicos và Bahamas vào cuối tuần, nhưng không có gì chắc chắc đối với các khu vực này.”

Các mô hình dự báo đều chỉ ra rằng Irma đang tiến đến Bahamas trước khi di chuyển về hướng Bắc hoặc Đông Bắc, ông Ward nói:

“Bão có thể lớn đến mức nào và nó đi đến đâu sẽ xác định khu vực nào ở Mỹ sẽ có rủi ro bị ảnh hưởng. Hoàn toàn có thể là bão sẽ tiếp cận Bahamas và rẽ đột ngột ra khỏi biển. Dự đoán đây sẽ là một cơn bão lớn có thể gây nên sóng cao, xói mòn và dòng chảy rút ra xa bờ trên hầu hết các bờ biển phía Đông, nhưng không ra khơi là lựa chọn tốt nhất.”

Nếu Irma đổ bộ vào Mỹ thì sớm nhất phải là cuối tuần sau.

Irma là một cơn bão nhiệt đới được xác định vào sáng thứ Tư và vào chiều thứ Năm nó đã tăng mạnh với sức gió 115 dặm/giờ.

Irma là một “cơn bão Cape Verde” điển hình, một loại bão hình thành ở phía đông Đại Tây Dương, gần đảo Cape Verda (nay là quần đảo Cabo Verde), sau đó di chuyển dọc theo Đại Tây Dương, nhà khí tượng học đài CNN – ông Brandon Miller phát biểu.

Bão Cape Verde thường xuyên trở thành một trong những cơn bão lớn nhất và mạnh nhất. Ví dụ như là bão Hugo, bão Floyd, và bão Ivan.

Nam Phố

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img