Sunday, May 28, 2023
spot_img

Bão Irma mạnh cấp 5 khi đổ vào các đảo ở Carribea

AP – Bão hurricane Irma đã tràn đến các đảo trong vùng biển Carribea với sức mạnh kỷ lục hôm thứ tư 6/9, sức gió lên đến 185 dặm/giờ, làm rung chuyển nhà cửa và gây lũ lụt trên đường tiến vào Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Haiti, Cuba và có thể đánh trực tiếp vào nam Florida.

Trận bão lớn chưa từng thấy ở Đại Tây Dương hầu như đi qua phía trên đảo Barbuda, làm cây cối ngã đổ và lụt lội khắp nơi. Pháp đã gửi trước đo thực phẩm và nước cho các hải đảo của Pháp là Saint Martin và Saint Barthelemy, nơi mất điện hoàn toàn và đường xá bị hư hại do bão.

Đảo Guadaloupe và những đảo kế cận đều bị Irma tấn công. Trạm cứu hỏa ở Saint Barthelemy đã bị ngập hơn 1 mét nước và không một xe cứu hỏa nào di chuyển được, tòa nhà hành chính ở Saint Martin bị phá hủy một phần.

Hiện nay chưa rõ số thương vong do bão gây ra. Trung tâm bão Irma được ghi nhận nằm cách phía tây St.Martin và Anguilla khoảng 15 dặm vào lúc 8 giờ sáng thứ tư và nó di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 16 dặm/giờ.

Photo Courtesy: NASA

Trung tâm National Hurricane Center của Hoa Kỳ cho hay gió của Irma có thể thay đổi nhưng trong vòng một hay hai ngày tới sức mạnh của bão Irma vẫn ở cấp 4 hay cấp 5. Những trận gió mạnh nhất nằm ở gần mắt bão, được dự báo sẽ tiến gần đến phía bắc của Virgin Island.

Puerto Rico cũng sẽ hứng bão Irma trong ngày hôm nay. TT Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho Florida, Puerto Rico và Virgin Islands và nhà chức trách ở quần đảo Bahamas nói họ sẽ di tản cư dân của 6 đảo.

Bão Irma đã di chuyển qua vùng biển có nhiệt độ ấm hơn 1.8 độ F nhiệt độ trung bình, đạt 79 độ F với chiều sâu 250 feet. Chính biển ấm sẽ làm vận tốc gió của bão mạnh hơn, lên theo các chuyên gia thời tiết cho hay.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT