Monday, December 5, 2022
spot_img

Bão Irma làm cho người nghèo ở Florida thêm túng quẫn

AP – Hai ông bà Larry và Elida Dimas vốn đã không có nhiều tài sản, nay trận bão Irma vừa thổi qua lại càng làm cho họ thêm trắng tay. Irma thổi bay nóc nhà của căn mobile home mà họ đang sinh sống với hai người con song sinh 18 tuổi.

Ông Larry Dimas, năm nay 55 tuổi, thở dài: “Tôi không muốn chính quyền cứu giúp chúng tôi, nhưng quả tình tôi thật sự cần sự giúp đỡ này”. Ông bà chỉ là một trường hợp trong nhiều triệu dân nghèo của Florida đang hết sức khốn đốn vì bão Irma.

Họ đã không có nhiều lựa chọn, nay bão tố còn làm giảm thêm tài sản của họ, làm tăng thêm khó khăn vì chẳng những họ mất việc vì thiên tai mà còn phải cần tiền để xây dựng lại nhà cửa.

Woodchy Darius, di dân 17 tuổi từ Haiti trước đây, lưỡng lự không biết nên đi học trở lại hay quay lại nông trường hái trái dâu. Dù chổ ở của gia đình em khá tồi tàn trong một khu chung cư, tiền thuê vẫn là 375 đô la hàng tháng và nếu không đóng đủ, họ ‘sẽ tống khứ cả nhà ra đường’, Darius rầu rỉ cho hay.

Photo Credit: AP

Cơ quan Census Bureau cho hay có khoảng 3.3 triệu người đang sống trong nghèo nàn ở Florida, tức chiếm khoảng 16% của dân số tiểu bang là 20.6 triệu người.

Nhiều người phải làm công nhật trong các nhà hàng, tiệm bán xăng, khách sạn, cửa hàng, nhưng khi bão Irma đi qua, nhiều nơi vẫn còn đóng cửa khiến họ mất trắng nguồn thu nhập.

Đối với những người tuyệt vọng này, các khu giải trí tưng bừng của thành phố Orlando hay căn biệt thự trứ danh Mar-a-Lago của TT Trump chỉ là ‘chuyện trên Sao Hỏa’ mà thôi.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments