Saturday, June 3, 2023
spot_img

Bão Irma có thể đổ bộ vào Hoa Kỳ với sức gió mạnh cấp 5

AP – Hôm thứ ba 5/9 bão Irma đã tăng cường sức mạnh lên thành bão hurricane cấp 5 khi nó tiến đến gần phía đông bắc của vùng biển Carribea, trên con đường di chuyển có nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào Hoa Kỳ.

Trung tâm National Hurricane Center (NHC) cho hay bão Irma có gió mạnh đến 175 dặm/giờ và tâm bão ở cách Antigua trong vùng biển Carribea khoảng 270 dặm. Nó đang di chuyển về phía tây với vận tốc 14 dặm/giờ.

NHC cho biết dự đoán bão Irma sẽ di chuyển gần hay ngay bên trên phía bắc đảo Leeward Islands vào tối nay hay sáng sớm ngày mai. Tâm bão sẽ có vị trí khoảng 50 dặm cách Puerto Rico vào tối thứ tư.

Các viên chức cảnh cáo Irma có thể mang trên 10 inches nước mưa, đẩy sóng lên cao đến 23 feet, gây ra nạn đất chuồi và lũ quét nguy hiểm. Cư dân trên một số đảo đã bắt đầu được di chuyển và chính quyền địa phương thúc giục cư dân, kể cả ở Puerto Rico, phải chuẩn bị tích cực đối phó.

Có 12 đảo, kể cả British Virgin Islands, trong vùng biển Carribea, đã nhận khuyến cáo đề phòng, còn cư dân đảo Anegada được khuyên nên di tản ngay trước khi Irma tràn đến.

Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rossello tuyên bố: “Irma là một trận bão cực kỳ nguy hiểm, các quyết định mà chúng tôi sắp đưa ra trong vòng vài giờ nữa có tính cách quyết định sống còn”. Hiện nay cư dân của Florida, Georgia và hai tiểu bang Carolinas được khuyến cáo phải theo dõi đường di chuyển của Irma.

Evan Myers, chuyên gia hàng đầu của Accuweather, tuyên bố: “Bão hurricane Irma có khả năng trở thành một biến cố lớn cho Bờ Đông Hoa Kỳ, nó cũng có khả năng làm cạn kiệt cơ quan FEMA và nhiều cơ quan chức năng về cứu trợ khác, tiếp theo cơn bão Harvey vừa qua”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT