Thursday, December 8, 2022
spot_img

Bão Ian tàn phá khủng khiếp, ít nhất 17 thiệt mạng, hàng ngàn người kẹt trong nước

(CNN) — Bão Ian từ tối thứ Tư sang thứ 5 suy  giảm dần từ  cấp 4 xuống thành cơn bão nhiệt đới, nhưng sự kết hợp giữa gió to, mưa lớn và sóng cao làm ít nhất 17 người bị thiệt mạng, ngập lụt nhà cửa, cắt đứt  giao thông và đẩy hàng triệu người dân rơi vào tình cảnh không có điện. 

Ian là cơn bão cấp 4 khi đổ bộ vào khu vực  bờ biển Tây Nam Florida, gần  Cayo Costa, vào khoảng 3h05’ chiều thứ Tư, với tốc độ gió di chuyển 150 dặm một giờ, trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất ở Mỹ trong hàng chục năm qua. 

Mặc dù suy giảm nhiều, nhưng con đường hủy diệt của bão vẫn chưa hết, mưa vẫn đổ lớn ở miền Trung và Đông Bắc Florida suốt ngày thứ 5. 

Ở miền Trung và Tây nam Florida, ít nhất 15 người bị thiệt mạng do bão gây ra. Tại quận Charlotte, có ít nhất 8 hay 9 người tử vong, và khoảng 5 người chết ở quận Lee. 

Một người ở nhà an dưỡng cuối đời ở quận hạt Osceola qua đời, và một người đàn ông 72 tuổi ở Deltona, quận Volusia, bị chết vào tối hôm qua sau khi ra ngoài tháo nước bể bơi giữa lúc bão đang hoành hành. 

Lực lượng ứng phó khẩn cấp thực hiện cứu hộ bằng trực thăng, bằng xe, và bằng thuyền, cứu người dân bị kẹt trong nước lụt. Vào khoảng 2h chiều thứ 5, hơn 500 người đã được cứu ở quận Charlotte và Lee. Tại Orlando, có ít nhất 200 người được giải cứu từ sáng sớm thứ 5. 

Đến sáng thứ 5, Ian suy yếu thành bão nhiệt đới với vận  tốc gió 70 dặm một giờ, và tâm bão cách Cape Canaveral khoảng 40 dặm về hướng Đông bắc vào khoảng 2h chiều (giờ miền đông). Dựa vào vận tốc gió, Ian cũng tương tự như bão Charley vào năm 2004, là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bờ biển Tây bán đảo Florida, cả hai đều có vận tốc gió 150 dặm/h khi vào đất liền. 

• Cảnh báo bão đối với South Carolina: Cảnh báo bão được ban hành đối với toàn bộ bờ biển South Carolina. Ngoài ra, cảnh báo bão nhiệt đới được ban hành từ Jupiter, Florida, đến bờ biển phía đông đến Duck, North Carolina. 

• Sóng bão cao kỷ lục: sóng cao có chỗ lên đến 12 feet ở miền Tây Florida. Vào sáng thứ 5, cảnh báo sóng bão – có nghĩa có thể đe dọa tính mạng – được ban hành cho khu vực bờ biển trải dài từ Đông bắc Florida đến khu vực Bắc Charleston, South Carolina. 

• Lượng mưa hơn 1 foot: Lehigh Acres gần Fort Myers có lượng mưa 14,42 inches, và Warm Mineral Spring gần Port Charlotte 11.05 inches. Lượng mưa hơn 30 inches có thể đổ xuống một số khu vực ở Florida khi bão tan. 

Trước khi bão đổ bộ, lệnh di tản bắt buộc đối với những khu vực ngập lụt trên bờ biển, và Nha Khí tượng cảnh báo, người dân nên ở trong nhà và chuyển lên những tầng cao hơn phòng trường hợp mức nước dâng cao. “Đây là cơn bão mạnh mà mọi người nên đối xử như đối với lốc xoáy đang di chuyển đến nhà mình,” Thống đốc Ron DeSantis nói. 

Cơ quan thực thi công lực giải quyết các cuộc gọi 911 theo thứ tự nguy cấp, và có rất nhiều cuộc gọi người dân bị mắc kẹt trong nước. “Một số trong tình trạng khẩn cấp y tế đe dọa tính mạng trong làn nước sâu, chúng tôi sẽ đến họ trước. Một số tường trình nước đang vào nhà nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, những người này phải chờ. Có thể cho đến khi nước rút,” Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát quận Collier thông báo trên Facebook.

Tại một số khu vực như quận hạt Charlotte, toán ứng phó khẩn cấp vào chiều tối thứ Tư phải tạm ngưng hoạt động, và cảnh sát được rút khỏi đường phố do gió to và những điều kiện nguy hiểm. 

Bão Ian đem đến một số nguy hiểm lớn trong ngày thứ Tư:

• Nước dâng cao: nước biển cao 12-18 feet đẩy vào đất liền khu vực bờ biển Fort Myers, từ Englewood đến Bonita. Từ Bonita Beach xuống gần Everglades nước biển cao 8-12 feet, trong khi gần Bradenton đến Englewood khoảng 6-10 feet. 

Mực nước dâng cao thấp hơn nhưng vẫn đe dọa đến tính mạng ở những nơi khác như Bắc Tampa và dọc theo bờ biển Đông Bắc Florida, gần Jacksonville. 

• Gió: Tây Nam  Florida đang đối mặt với “thiệt hại thảm khốc do gió.” Gió gần tâm bão có thể lên đến 150 dặm/ giờ, với sức gió giật 190 dặm một giờ. Một số nơi, trong đó có Sanibel Island, đã có sức gió giật trên 100 dặm/ giờ. 

Ian dự kiến sẽ duy trì sức mạnh bão trong ngày và đến ngày mai khi tâm bão di chuyển về phía Đông bắc qua Bán đảo Florida, đi qua gần Orlando và Bãi biển Daytona, trước khi di chuyển trở lại Đại Tây Dương vào chiều thứ Năm. Cảnh báo về bão đã được ban hành cho không chỉ Tây Nam Florida mà còn nhiều vùng trung tâm Florida từ bờ biển này sang bờ biển khác.

• Mưa lụt: Vì bão sẽ chậm lại, 12 đến 14 inches mưa có thể trút xuống miền Trung và Tây Bắc Florida, bao gồm Tampa, Orlando, và Jacksonville,  gây ra rủi ro lớn về mưa lụt trên khắp khu vực này. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments