Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bảo hiểm y tế: Cộng Hòa có thể “xóa bàn làm lại” từ đầu

Tổng hợp – Hủy bỏ và thay thế Obamacare được xem là lời hứa tranh cử quan trọng nhất của TT Trump, thế nhưng đến nay, tình hình có thể đi vào ngõ cụt. Thượng Viện Cộng Hòa muốn thông qua dự luật y tế này trước ngày lễ Quốc Khánh vừa qua, nhưng bất thành, vì gặp sự chống đối trong nội bộ Cộng Hòa.

Muốn thông qua dự luật này, Thượng Viện cần ít nhất 50 phiếu. Phe Dân Chủ gồm 48 phiếu, đứng đoàn kết với nhau, không xé rào. Phe Cộng Hòa gồm 52 phiếu, nhưng có từ 7 đến 11 phiếu không ủng hộ, và chính trưởng khối đa số thượng viện là ông McConnell cũng lên tiếng rằng có thể dự luật sẽ thất bại, và nếu Cộng Hòa không kiếm đủ 50 phiếu, thì đành kết hợp với Dân Chủ để ổn định thị trường Obamacare mà có cả chục triệu người đang sử dụng Obamacare.

Photo Courtesy: Thehill

Sáng nay, TT Trump đã tweet để gây sức ép với các nghị sĩ Cộng Hòa là phải thông qua dự luật này trước kỳ nghỉ 5 tuần kể từ ngày 28 tháng 7, có nghĩa là trong vòng 18 ngày nữa. TT Trump viết rằng không thể tưởng tượng được khi các thượng nghị sĩ rời Hoa Thịnh Đốn đi nghỉ mà không thông qua được dự luật y tế.

Trong lúc đó, thì một số nghị sĩ Cộng Hòa lại muốn phối hợp với phe Dân Chủ để viết lại dự luật y tế lưỡng đảng. Một số thượng nghị sĩ như Susan Collins (tiểu bang Maine) hay Ron Johnson (Wisconsin) cho rằng giải pháp y tế lưỡng đảng thì tốt hơn.

Dự luật y tế Cộng Hòa chỉ có 17% ủng hộ.

Thượng nghị sĩ Schumer mong muốn làm việc với phía Cộng Hòa để ổn định thị trường và cải tiến luật y tế.

Chính vì lẽ đó, thượng nghị sĩ McConnell có thể sẽ phải miễn cưỡng làm việc với phe Dân Chủ để soạn một dự luật y tế mới mang tính chất lưỡng đảng, và chấm dứt việc cải tiến hay soạn thảo dự luật y tế của riêng phe Cộng Hoà.

Sông Dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments