Friday, September 29, 2023
spot_img

Bão Harvey sẽ quay trở lại, ít nhất 10 người thiệt mạng

Houston (Tổng hợp) — Ít nhất 10 người bị thiệt mạng do bão Harvey, trong đó có 6 người ở quận Harris – quận hạt của Houston, một người ở Rockport – thành phố gần nơi bão đổ bộ, và là một trong những nơi bị bão tàn phá nặng nề nhất – và một người ở La Marque, gần Galveston.

Giữa phố chèo thuyền đi tránh lụt. Photo credit: AP

Nhà chức trách tiểu bang dự đoán số nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương tích sẽ còn tăng do mưa vẫn không có dấu hiệu ngớt, mực nước sông, nước trong hồ chứa đang tăng. Trong khi đó, nỗ lực cứu hộ vẫn đang diễn ra. Cho đến nay, tiểu bang đã dốc toàn bộ lực lượng vệ binh. Có khoảng 12000 vệ binh quốc gia và tiểu bang đang cùng với các toán cứu hộ vật lộn trong mưa để đưa nạn nhân bị mắc kẹt trong nước đến nơi an toàn.

Ước tính, Harvey đã đổ xuống Texas 9 ngàn tỉ gallons nước. Theo dự báo, mưa sẽ vẫn còn tiếp tục kéo dài ít nhất đến giữa tuần, khoảng 15-25 inches nước cho đến ngày thứ 6. Một số nơi có lượng nước đo được 50 inches. Riêng ở quận Harris, khoảng 30 inches mưa đo được trong 72 tiếng qua.

Nhà chức trách khuyến cáo, nước lụt vẫn còn hoành hành và hơn 30.000 người buộc phải rời nhà, khoảng 450.000 người dân cần trợ cấp thiên tai. Dallas mở mega-shelter (nhà tạm trú lớn) có sức chứa 5000 người.

Tại buổi họp báo vào sáng hôm nay, Thị trưởng thành phố Houston cho biết, khoảng 2000 người dân đã được đưa đến nơi an toàn, 5500 người dân ở trong các nhà trú ẩn, tuy nhiên con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Thị trưởng Sylvester Turner cũng lên tiếng bảo vệ quyết định không ban hành lệnh di tản bắt buộc trước khi bão đến, vì không muốn tình hình xảy ra giống như lần di tản vào năm 2005 khi bão Rita sắp đổ bộ.

Vào hôm nay, Tổng thống Donald Trump tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” ở Louisiana, nơi dự báo lượng mưa đổ xuống ở một số khu vực lên đến 2 feet. Trước đó, Thống đốc John Bel Edwards (Dân chủ) yêu cầu Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp do thiên tai, tương tự như ở Texas vào tuần trước. Một số vùng ở Louisiana và một số nơi ở Mississippi có lũ quét vào sáng hôm nay.

Houston – thành phố đông dân thứ tư trên cả nước – đang thu hút sự chú ý nhiều nhất, trước tình hình mưa không ngớt.

Công binh Lục quân Hoa Kỳ quyết định xả nước hai hồ chứa nước ở Houston để ngăn không cho nước tràn đập. Nước xả từ hồ Addicks và Barkers ở Buffalo Bayou sẽ làm ngập lụt các ngôi nhà quanh vùng. “Nếu chúng tôi không bắt đầu xả nước từ bây giờ thì lượng nước không kiểm soát được quanh đập sẽ dâng cao và sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng chung quanh,” tư lệnh lực lượng tại Galveston – Đại tá Lars Zetterstrom cho hay.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia, Harvey dự báo sẽ dần dần chuyển hướng ngoài khơi bờ biển vào tối thứ ba, sau đó quay lại. Dự báo bão sẽ mạnh dần trên đường quay lại, kéo theo đợt mưa lớn thứ hai ở khu vực Đông Bắc Houston. Các nhóm cứu hộ đang chạy đua với thời tiết.
Tại Houston, nhân viên cứu hoả đã ứng phó hơn 4000 cuộc gọi liên quan đến nước lụt. Cảnh sát cứu khoảng 2000 người, và còn khoảng 185 yêu cầu giải cứu quan trọng khác đang chờ, theo Cảnh sát trưởng Art Acevedo cho biết tại buổi họp báo. “Mục tiêu trước mắt là cứu hộ,” Thị trưởng Turner tuyên bố. “Đó là trọng tâm chính trong ngày.”

Cảnh sát trưởng Acevedo cũng bác bỏ tin đồn nạn cướp bóc đang xảy ra ở Houston. Ông cho biết, cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi can đang tìm cách cướp của.

Khắp nơi ở Houston và vùng phụ cận, người dân vội vã ra khỏi những căn nhà ngập nước. Hàng xóm giúp lẫn nhau, người cứu hộ sử dụng bất cứ phương tiện nào có trong tay để giải cứu người dân mắc kẹt trong nước lụt. Tại trung tâm thành phố, nước lụt đã rút khỏi một số nơi, nước sông Brays Bayou rút một vài feet tối hôm qua, một số con đường khô ráo, xe bị bỏ trên đường, nhưng gần trưa nay, mưa lớn bắt đầu quay lại.

Mực nước sông Brazos chảy ngang quaTây Nam Houston được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong những ngày tới. Theo Nha Khí Tượng, mực nước sông sẽ dâng cao 59 feet vào thứ ba, cao hơn kỷ lục trước đây là 54,7 feet. Sáng hôm nay, văn phòng Cơ quan Khẩn cấp tại Fort Bend đã ban hành lệnh di tản bắt buộc và tự nguyện đối với người dân sinh sống trong khu vực hàng chục dặm dọc theo bờ sông Brazos.

Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang cho biết, các cơ quan liên bang đã triển khai hơn 5000 nhân viên làm việc ở Texas. Ngũ Giác Đài cũng đang triển khai binh sĩ và các đơn vị tìm kiếm và cứu hộ đến tiểu bang.

Dự kiến, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ viếng thăm Texas vào ngày mai, tuy nhiên, Tổng thống sẽ không dừng chân đến Houston.

Rất nhiều tổ chức hiện nay đang kêu gọi giúp đỡ nạn nhân bão lụt.

Đóng góp cho tổ chức Hồng Thập Tự qua mạng trực tuyến hoặc nhắn tin HARVEY đến số 90999 để đóng góp $10 đô-la.

Salvation Army: qua mạng trực tuyến: https://give.salvationarmyusa.org/site/Donation2;jsessionid=00000000.app362b?df_id=27651&mfc_pref=T&27651.donation=form1&NONCE_TOKEN=7D83ADF3DC5B202D97::16Ý16::C4DA2D792D

Catholic Charities: nhắn tin CCUSADISASTER số 71777 hoặc qua mạng trực tuyến:
https://app.mobilecause.com/vf/CCUSADISASTER

Save the Children: nhắn tin HURRICANE số 20222, hoặc tại:
http://www.savethechildren.org/site/c.8rKLIXMGIpI4E/b.6115947/k.B143/Official_USA_Site.htm

GoFundMe: https://www.gofundme.com/hurricaneharvey
United Way of Greater Houston: nhắn tin UWFLOOD số 41444, hoặc:

ttps://www.unitedwayhouston.org/flood

Nhà chức trách cũng khuyến cáo, nhà hảo tâm cũng hết sức cẩn trọng vì các màn lừa đảo lợi dụng bão lụt đã bắt đầu xuất hiện trên mạng trực tuyến.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img