Saturday, May 27, 2023
spot_img

Bão Harvey chưa tan, bão Irma sắp đến

USA Today – Trong lúc cơ bão lịch sử Harvey đang tiến về Kentucky hôm thứ sáu 1 tháng 9 thì cơn bão có tiềm năng trở thành một cơn bão hurricane nguy hiểm khác là Irma đang thành hình và tiến gần Hoa Kỳ.

Bão Irma chỉ là một cơn bão nhiệt đới hôm thứ tư, đã nhanh chóng biến thành bão hurricane cấp 3 hôm qua với vận tốc gió lên tới 115 dặm/giờ ở phía bắc đảo Cabo Verde. Nó có thể trở thành cấp 4 với vận tốc trên 130 dặm/giờ khi tiến đến Lesser Anteilles phía bắc của Nam Mỹ vào đầu tuần sau.

Photo Courtesy: USA Today

Evan Myers, nhà khí tượng học của Accuweather cho hay: “Nếu Irma trở thành bão cấp 4 và đổ bộ vào Hoa Kỳ, thì đây là lần đầu tiên từ hơn 100 năm qua, Hoa Kỳ bị hai cơn bão hurricane cấp 4 đánh vào trong cùng một năm”

Hiện nay đường đi của Irma vẫn chưa rõ ràng, nó có thể tiến vào hướng bắc hay hướng nam của Puerto Rico. Dan kottlowski, cũng là chuyên gia của Accuweather, nhận xét: “Có tiềm năng là Irma sẽ trở nên một cơn bão hurricane rất mạnh trong những ngày sắp đến”

Hiện nay các nhà khí tượng cảnh báo cư dân vùng phía đông của Carribea cần theo dõi đường đi của Irma cẩn thận. Trong lúc đó bão Harvey vẫn còn là một cơn áp thấp nhiệt đới và lũ lụt vẫn xuất hiện ở Texas hôm nay.

Khi Harvey di chuyển chậm tiến về hướng bắc và hướng đông thì vùng hạ lưu sông Mississippi cho đến thung lũng Ohio đều có thể bị ngập.

Từ 4 in ches đến 8 in ches nước kèm theo lũ quét nguy hiểm được dự đoán sẽ đổ xuống Tennessee Valley và West virginia hôm nay. Cho đến thứ sáu đầu tháng 9, số người chết vì Harvey đã là 46 người và chưa rõ con số còn mất tích là bao nhiêu.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT