Thursday, June 1, 2023
spot_img

Bao giờ Huỳnh Đức Thơ từ chức?

Vietnam – Cali Today news – Ngày 21/11/2017, ông Nguyễn Xuân Phúc-Thủ tướng Chính phủ CSVN đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Huỳnh Đức Thơ-phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng. Như vậy, về mặt đảng và chính quyền, ông Thơ cũng đều bị kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo”. Đây là kỷ luật khá nặng đối với đảng viên CSVN và lãnh đạo. Tuy nhiên, điều mà dư luận thắc mắc, vì sao ông Huỳnh Đức Thơ vẫn không bị cách chức?

Vào ngày 4/10/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật về mặt đảng đối với ông Thơ. Cũng trong thời gian đó, ông Nguyễn Xuân Anh, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư đảng CSVN kỷ luật. Nếu ông Nguyễn Xuân Anh mắc phải 4 lỗi vi phạm thì ông Huỳnh Đức Thơ mắc 3 lỗi, gồm: Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020; với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ phải chịu trách nhiệm chính vì những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị; chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền Thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.
Sau khi bị kỷ luật, những tưởng ông Huỳnh Đức Thơ sẽ bị cách chức, giao chiếc ghế Chủ tịch thành phố cho người khác. Vậy nhưng, cho đến tận hôm nay, chiếc ghế của ông Thơ chẳng bị lung lay gì cả. Trong khi đó, cấp trên của ông Thơ là Nguyễn Xuân Anh bị mất chức Bí thư Thành ủy, tước luôn vị trí Ủy viên Trung ương đảng CSVN. Khi Hội nghị Trung ương 6 chưa kết thúc, ông Nguyễn Xuân Anh đã phải lặng lẽ rời khỏi Hà Nội, vì lúc này ông không còn là Ủy viên Trung ương. Cũng từ đó đến nay, ông Xuân Anh biến mất khỏi chính trường, cho dù ông vẫn đang nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Dù bị kỷ luật về mặt đảng và chính quyền nhưng ông Thơ vẫn ngồi chức Chủ tịch thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Dân Trí

Ngày 22/11/2017, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp bất thường, do ông Nguyễn Nho Trung-phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân chủ trì. Cuộc họp bất thường này nhằm bàn về nhân sự, chính xác hơn là để tìm người ngồi vào chiếc ghế của ông Nguyễn Xuân Anh. Vì trong rất nhiều hoạt động gần đây của Hội đồng nhân dân thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh đều vắng mặt.

Trong khi Nguyễn Xuân Anh phải nhận rất nhiều thảm kịch thì Huỳnh Đức Thơ lại chẳng bị làm sao. Điều đó thật vô lý, vì nếu xét về tội trạng Huỳnh Đức Thơ chả thua kém Nguyễn Xuân Anh. Khối tài sản của ông Nguyễn Xuân Anh chẳng là gì so với ông Huỳnh Đức Thơ. Vấn đề cốt lõi là Huỳnh Đức Thơ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chống lưng, việc ra quyết định kỷ luật chỉ là hành động mang tính chiếu lệ.

Trước đây, có những lãnh đạo đồng cấp với ông Huỳnh Đức Thơ sau khi bị kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đã bị cách chức hoặc thuyên chuyển sang vị trí khác. Như trường hợp của ông Lữ Ngọc Cư, cựu Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk. Sau khi bị kỷ luật cảnh cáo, tháng 10/2012, ông Cư nhận quyết định thôi chức và phải sang làm công việc khác. Hoặc với trường hợp ông Trương Tấn Thiệu cựu Chủ tịch tỉnh Bình Phước, vào tháng 3/2013 bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo đã bị thôi chức giữa nhiệm kỳ. Ông này sau đó đã phải về hưu, cho dù chưa đến tuổi.

Chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân của ông Nguyễn Xuân Anh sẽ phải giao cho người khác trong vài ngày tới. Ảnh: Lao Động

Mặc dù được sự chống lưng từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhưng chính quyền thành phố Đà Nẵng, mà nhất là cá nhân ông Huỳnh Đức Thơ sẽ phải chịu áp lực rất lớn, không phải từ người dân, mà ngay cả đối với đồng chí, cấp dưới của mình. Bị cảnh cáo về mặt đảng và về mặt chính quyền mà vẫn ngồi ở chức chủ tịch thành phố thì dây thần kinh mắc cỡ của ông Thơ đã bị đứt. Trong khi đó, theo quy định mới của Bộ Chính trị đảng CSVN, những cán bộ bị kỷ luật như ông Huỳnh Đức Thơ sẽ không được điều động ra Trung ương, hoặc về địa phương hay chuyển sang địa phương khác. Trong tình cảnh này, việc ông Thơ chủ động từ chức có thể sẽ cứu vớt được phần nào tư cách của ông.

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến Đà Nẵng, mới đây (22/11) ông Đào Tấn Bằng-Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, một thân tín của cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã bị Ban Thường vụ điều sang đảm nhiệm vị trí khác. Chứ vụ mới của ông Bằng là tham gia đảng ủy Khối các Khu kỹ nghệ Đà Nẵng. Đây rõ ràng là biện pháp trừng phạt, thanh trừng vây cánh còn sót lại của Nguyễn Xuân Anh của tân Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa.

Trước đó, ông Đào Tấn Cường, anh trai của ông Đào Tấn Bằng đã bị Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt khẩn cấp, vì ông này đã nhắn tin đe dọa, đòi giết ông Huỳnh Đức Thơ. Trong lần hiếm hoi trả lời báo chí, ông Đào Tấn Bằng cho biết việc anh trai mình đe dọa ông Huỳnh Đức Thơ là chuyện cá nhân, không liên quan đến mình.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT