Friday, December 9, 2022
spot_img

Báo động về sông ngòi tràn bờ ở miền Tây Hoa Kỳ

AP – Những ngọn thác khổng lồ của công viên quốc giaYosemite National Park và những giòng sông trong vùng núi của miền tây Hoa Kỳ đang có vẻ rất đe dọa do tuyết tan nhiều vì khí hậu nóng ấm.

Trong mùa đông năm nay, một lượng tuyết rơi dày dặc trong vùng rừng niú phía tây trong mùa đông vừa qua đã hoàn toàn xóa bỏ vụ hạn hán kỷ lục đã kéo dài 5 năm qua và hiện nay tuyết đang tan nhanh.

Đã có 14 người chết được ghi nhận vì các vụ lật ca nô trên các giòng suối hung hãn và khó khăn cho loại tàu này, khiến các viên chức vội vã cho đóng lại các khu vực có nhiều người đến bơi lội, chơi chèo thuyền và câu cá.

Tại hai tiểu bang Utah và Wyoming, nhiều giòng sông bắt đầu tràn bờ, tình trạng nguy hiểm đặc biệt hiện diện tại Utah khi các giòng sông tiếp tục phình to thêm trong vài tuần lễ sắp đến.

Moose Mutlow thuộc đội cấp cứu của Công viên quốc gia Yosemite nhận xét: “Sông Merced River năm nay hung dữ đến độ sẵn sàng ‘nuốt sống’ bất cứ ai mon men đến sát bờ sông, dân chúng cần phải biết như thế”

Photo Courtesy: KSNV

Các chuyên gia thời tiết cho hay trong mùa đông vừa qua, lượng tuyết rơi và phủ lên dãy núi Sierra Nevada là nhiều gấp đôi mức tuyết rơi bình thường vào thời điểm đông giá. Trong năm 2016 chỉ có 4 người chết đuối ở công viên Yosemite.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments