Báo động tàn sát trong dân chúng khi quân đội Syria tiến sâu vào Aleppo

Cali Today News – Khi các toán quân đặc nhiệm của quân đội Syria tiến vào một số khu vực sau cùng của quân kháng chiến tại thành phố Aleppo, nhiều nhóm thiện nguyện kể lại nhiều cảnh “tắm máu” đã xảy ra cho dân chúng.

Các cơ quan thiện nguyện của Liên Hiệp Quốc cho biết họ nhận được các báo cáo về chuyện “quân đội Syria đã bắn giết bừa bãi”, kể cả trẻ con, vì thế họ tuyệt vọng kêu gọi hai bên phải tôn trọng những quyền tối thiểu của con người, dù trong chiến tranh.

Những cuộc đàm phán nhằm giúp cho dân chúng Aleppo di tản an toàn đã thất bại, dù có tin là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng giàn xếp. Trong lúc đó các cư dân còn kẹt lại trong khu phố do quân kháng chiến kiểm soát đã dùng điện thoại nói lời từ biệt với thân nhân bên ngoài.

Phóng viên Alice Fordham của NPR cho hay: “Một tháng trước thì quân kháng chiến vẫn còn giữ được phần phía đông thành phố, nhưng nay thì họ chỉ còn một số khu phố, với nhiều dân chúng trong đó”

Hiện nay không ai biết được chính xác có bao nhiều người còn bị kẹt lại trong các khu vực này, Fordham cho hay “cũng có thể vài chục ngàn, mà cũng có thể lên đến 100,000 người, điều chắc chắn duy nhất là chuyện tàn phá và tàn sát thực khủng khiếp”

Thậm chí cơ quan UNICEF loan tin là họ nhận được báo cáo là có nhiều trẻ em không có cha mẹ hay thân nhân đi kèm đang bị kẹt trong một tòa cao ốc ở phía đông Aleppo, tòa nhà này hiện đang hứng đạn từ phía tấn công. Có tin quân đội Syria đã giết 82 người trong một lần, kể cả đàn bà và trẻ em.

Trần Vũ (NPR)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus