Monday, October 2, 2023
spot_img

Báo động bão tố hoành hành ở Đài Loan, Hong Kong và cả Trung Quốc

Cali Today News – Trận bão lớn Meranti đã tràn vào miền tây nam của Đài Loan hôm thư tư, với mưa to và khiến hư hại tràn lan, làm hàng ngàn cư dân phải di tản và nhiều trăm ngàn người khác bị mất điện. 

Trận bão với sức gió rất mạnh đã quét xe cộ văng xa, làm lũ lụt đường xá và còn làm tàu bè bị chao đảo rất mạnh. Cả ngàn cư dân trong vùng rừng núi phía nam của Đài Loan phải di tản vì sợ nạn đất chuồi.

Khoảng 260,000 cư dân đã bị mất điện vì cơn bão này, nhất là ở các quận hạt Pingtung, Taitung và Hualien. Hai nhà máy điện nguyên tử cũng bị đóng lại và cái thứ ba phải quay sang dùng khí gas chạy các turbines và sử dụng máy phát điện diesel.

Nhiều trường học, trong đó có đại học quốc gia Dong Hwa ở quận hạt Hualien, cũng bị đóng cửa trong ngày thứ tư. Các văn phòng của chính phủ trong các vùng bão đi qua cũng đóng cửa.

Các chuyến bay và xe hỏa, cũng như hoạt động của tàu phà được ngưng lại ngay từ khi các trận mưa lớn đầu tiên ập đến. Lệnh báo động ở Hong Kong cũng được ban ra về cơn bão này, khi nó còn cách đến 500 dặm.

Các tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến, An Huy, Giang Tô, Quảng Đông, Hải Nam và cả Thượng Hải của Trung Quốc cũng theo dõi rất chặt chẽ đường di chuyển của cơn bão, theo các viên chức của Bộ Khẩn Cấp Quốc Gia của Trung Quốc cho hay.

Trần Vũ (Weather Channel)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img