Friday, December 8, 2023
spot_img

Báo chí Bắc Hàn ‘lên cơn cuồng’ về cuộc gặp gỡ Trump-Kim ở vùng phi quân sự DMZ  

Bloomberg – Báo chí và truyền thông Bắc Hàn đã ‘nhộn nhịp tưng bừng’ đưa tin và ảnh về cuộc gặp gỡ lần thứ ba giữa TT Trump và Kim Jong Un hôm cuối tuần tại vùng biên giới Nam Bắc Hàn.

Trang đầu của tờ báo Rodong Sinmun lớn nhất Bắc Hàn tràn ngập 7 tấm ảnh lớn cảnh TT Trump lần đầu tiên ‘vượt biên’ qua biên giới và bắt tay hữu nghị với Chủ tịch Kim, trong lúc đài KCNA thì nhận định là cuộc gặp gỡ khiến ‘mọi chuyện đảo ngược’

Sau cuộc họp riêng giữa 2 người kéo dài gần 1 giờ, hai lãnh tụ Kim và Trump đồng ý sẽ cho tái lập các cuộc đàm phán và cho hay viên chức hai bên sẽ thảo luận chi tiết ngay về cái khung cho một thỏa thuận giải giới vũ khí.

Hãng tin Bắc Hàn KCNA trích lời Kim Jong Un cho hay chính ‘quan hệ cá nhân tốt đẹp với TT Trump đã giúp 2 người gặp nhau bất ngờ’. KCNA nhận định là ‘mối liên hệ sẽ còn có kết quả tốt đẹp nhờ tác động bất ngờ của các sự kiện có khả năng vượt qua các khó khăn và trở ngại trong tương lai’

So với những gì mà báo đài Bắc Hàn loan ra kể từ thất bại của hội nghị Hà Nội vào cuối tháng 2 thì lần này có khởi sắc rất rõ ràng, nhưng lại cố ý ‘quên’ không đưa ảnh của TT Nam Hàn Moon Jae-in vốn cũng có mặt trong cuộc gặp gỡ lịch sử.

KCNA đưa lên trang mạng của mình trên 30 tấm ảnh và bình luận: “Cuộc gặp gỡ này chấm dứt mối quan hệ không tốt đẹp giữa hai quốc gia, các nhà lãnh đạo đều nói ra những lời hiểu biết và có thiện cảm với nhau”

Kim Jong Un đã có những hoạt động ngoại giao tấp nập trước khi bất ngờ được TT Trump mời diện kiến ở Bàng Môn Điếm. Lãnh tụ 34 tuổi này đã liên tiếp gặp TT Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó, nhưng chính cuộc gặp hôm cuối tuần với nhà lãnh dạo Hoa Kỳ mới gây ồn ào nhiều nhất.

 

Đào Nguyên    

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img