Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Báo cáo về thị trường nhân lực Hoa Kỳ là “tin dỏm”?

Cali Today News – Hôm cuối tuần, Bộ Lao Động Hoa Kỳ báo cáo là có thêm 178,000 việc làm được thêm vào thị trường nhân lực và tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm chỉ còn có 4.6%

Bản báo cáo dài 39 trang này, chi chít những con số, tất cả đều là thật, mỗi con số nói trên đều trúng, nhưng tùy theo cách giảng giải, chúng mô tả một bức tranh có rất nhiều màu sắc khác nhau và chụp riêng ra theo góc độ từng màu thì là những bức tranh hoàn toàn khác biệt.

Thí dụ như cũng có người cho là tỉ lệ thất nghiệp là 40.3%, chứ không phải là 4.6%, vì theo cách tính trừ 59.7% của 100% dân Mỹ trên 16 tuổi, thì vẫn có trên 95 triệu người Mỹ không tham gia vào thị trường nhân lực, vì họ không tìm kiếm việc làm.

Nhiều người trong số này là những người đã về hưu, bị bệnh hoạn, những cha mẹ phải ở nhà trông con hay là các sinh viên phải học hành toàn phần, đó là chưa kể một số khác không hiểu vì sao lại không chịu đi làm.

Những người chỉ trích tỉ lệ 4.6% thất nghiệp “quá đẹp” thì cho là những người làm thống kê không hề nghĩ đến những kẻ muốn có việc làm vô cùng nhưng đã hoàn toàn từ bỏ hy vọng việc đi tìm jobs, nhưng dĩ nhiên tỉ lệ thất nghiệp 40.3% cũng không đúng, vì sự thật cũng không “trần trụi” đến như vậy.

Năm 2015, có lúc Tổng Thống đắc cử Donald Trump khi đó gọi tỉ lệ thất nghiệp 5.1% là “đồ dỏm” vì theo ông con số thực phải là 42%. Trong bầu không khí tin tức đầy những tin “chế biến” thì quả thực phải hiểu cái “jobs report” hàng tháng quả là một thí dụ rực rỡ. 

Trần Vũ (Yahoo Finance)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img