Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Báo cáo Mueller: Trump-Nga không thông đồng nhưng hành động vì lợi ích chung

Washington (NBC News) — Để buộc tội âm mưu hình sự giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump và Nga, Robert Mueller phải chứng minh được sự tồn tại của một thoả thuận rõ ràng, sai trái giữa hai bên. Chưa có đủ, bản báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt cho hay, hai bên hành động vì những lợi ích chung.

Theo Mueller, ông không thể tìm ra một âm mưu có thể chứng minh được, nhưng đưa ra cụ thể rằng, Nga và ban vận động của Trump theo đuổi mối quan hệ hai bên cùng có lợi trong thời gian vận động tranh cử và cả sau đó.

Một số người cho rằng, thực ra đây cũng là một dạng thông đồng.

Báo cáo của ông Mueller rất rõ ràng, Kremlin hành động để Trump được đắc cử, và ban vận động tranh cử của ông ta biết họ có lợi từ nỗ lực này, bao gồm lan truyền những thông tin bóp méo trên mạng xã hội, tin tặc và cuối cùng là xuất bản email của đảng Dân chủ trên WikiLeaks.

“Cuộc điều tra không xác định các thành viên trong ban vận động tranh cử của ông Trump âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp vào bầu cử Mỹ,” bản báo cáo ghi. Nhưng, “cuộc điều tra xác định rằng, chính phủ Nga nhận thấy họ sẽ có lợi từ nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và hành động để bảo đảm kết quả này, và chiến dịch tranh cử dự tính sẽ có lợi về mặt bầu cử từ những thông tin bị đánh cắp và công bố qua nỗ lực của Nga.

Và sau khi giúp Trump thắng cử, bản báo cáo cho hay, Nga liên lạc với các thành viên trong uỷ ban chuyển quyền của ông Trump, trong đó có con rể của Tổng thống, để tìm cách thu hoạch thành quả lao động của họ. Sau một cuộc gặp gỡ bí mật ở Seychelles, lãnh đạo một quỹ đầu tư quốc gia của Nga chuyển cho một người bạn của con rể Tổng thống bản tài liệu 2 trang, trong đó đề nghị chính phủ Trump “có thể thúc đẩy hoà giải Mỹ-Nga.” Hai ngày trước khi ông Trump nhậm chức, tài liệu này đến tay Jared Kushner và anh ta chuyển cho Steve Bannon và Rex Tillerson.

Trong phần I của bản báo cáo dài 448 trang, Robert Mueller liệt kê những liên lạc giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga, trong đó có cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga tại Trump Tower diễn ra vào tháng 6 năm 2016 nhằm có được thông tin có thể gây tổn hại cho bà Hillary Clinton.  

Một trong những điều ngạc nhiên là hầu hết những liên lạc này đều đã được truyền thông tường trình, nhưng bên cạnh đó có nhiều chi tiết và một số sự kiện mới. Người Nga có đề nghị “cung cấp thông tin tiêu cực về ứng cử viên Clinton cho ban vận động của Trump” lần thứ hai, nhưng chi tiết đã bị bôi xoá vì vấn đề vẫn đang được điều tra. Điều này có thể hoặc không thể liên quan đến điều gì đã xảy ra với cố vấn Roger Stone của Trump – người không được nhắc đến trong bản báo cáo vì bị cáo buộc khai man với FBI và hồ sơ đang chờ xét xử.

“Những liên lạc của Nga gồm những mối quan hệ kinh doanh, đề nghị hỗ trợ chiến dịch tranh cử, mời ứng cử viên Trump gặp mặt Tổng thống Nga Putin, mời các viên chức vận động tranh cử gặp gỡ đại diện chính phủ Nga, và những người muốn mối quan hệ Nga-Mỹ được cải thiện,” báo cáo cho hay.

Theo báo cáo, vào ngày 2 tháng 8 năm 2016, Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort gặp cộng sự kinh doanh lâu năm Konstantin Kilimnik tại New York. FBI tin Kilimnik là một điệp viên tình báo Nga, và ông ta muốn giao một kế hoạch hoà bình cho Ukraine, và Manafort chia sẻ dữ liệu thăm dò bầu cử với Kilimnik. Mueller không cho biết, Kilimnik làm gì với dữ liệu này, nhưng các chuyên viên cho rằng, dữ liệu có thể được sử dụng để giúp Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Báo cáo của Mueller cũng cho thấy, ông Trump muốn có những cập nhật về các hoạt động của WikiLeaks, rõ ràng là qua cộng sự Roger Stone. Báo cáo miêu tả Paul Manafort và cấp phó Rick Gates bị áp lực phải có được cụ thể về những công bố của WikiLeaks như thế nào sau lần đầu tổ chức này công bố vào tháng 7 năm 2016. Các nhà điều tra của Mueller lưu ý, họ “cân nhắc nhưng không loại trừ” khởi tố WikiLeaks tội “nhận và phát tán tài sản bị đánh cắp.”  

Ông Mueller cũng cân nhắc những cáo buộc chống lại Manafort, Donald Trump Jr. và Jared Kushner tội danh vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử, liên quan đến cuộc gặp gỡ với người Nga diễn ra tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016. Ông Mueller cho hay, mặc dù chứng chớ chỉ ra những người Nga bàn về “thông tin gây tổn hại cho Hillary Clinton,” nhưng không có chứng cớ về việc chấp nhận đóng góp từ ngoại quốc, vì  họ không thể xác định được nếu những thông tin đó có giá trị về tiền bạc, và nếu có, thì giá trị bao nhiêu. Công tố viên đặc biệt cũng cho hay, không rõ nếu các viên chức của Trump cố tình phạm luật hay không.

Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào hôm thứ 5 khẳng định, thậm chí nếu ban vận động tranh cử của Trump thông đồng với WikiLeaks đi chăng nữa thì cũng không phạm tội. “Công tố viên đặc biệt cũng điều tra liệu bất cứ thành viên nào hay những người liên quan đến ban vận động tranh cử của ông Trump cổ võ hay đóng vai trò trong nỗ lực phổ biến tài liệu,” Tổng trưởng Tư pháp nói. “Theo luật hiện tại, việc xuất bản những loại tài liệu như vậy sẽ không được xem là phạm tội trừ phi người công bố cũng tham gia vào âm mưu tin tặc. Trường hợp này cũng vậy, báo cáo của công tố viên đặc biệt không tìm ra bất cứ ai trong chiến dịch tranh cử của ông Trump tham gia vào việc phát tán những tài liệu đó.”

Hay nói cách khác, do WikiLeaks không tham gia với Nga  vào việc xâm nhập đánh cắp email của đảng Dân chủ, vì vậy bất cứ thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump với WikiLeaks không thể là một âm mưu bất chánh.

 

Hương Giang (Theo NBC News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT