Monday, December 5, 2022
spot_img

Báo cáo LHQ: Mỹ, Pháp, Anh đồng lõa tội ác chiến tranh ở Yemen

Reuters –Mỹ, Pháp và Anh có thể dính líu tới các tội ác chiến tranh ở Yemen bằng cách trang bị vũ khí, cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ cho liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu – lực lượng đã cản trở người dân tiếp cận với nguồn tiếp tế thực phẩm như một thủ đoạn chiến tranh, Liên Hiệp Quốc tiết lộ hôm thứ ba.

Các nhà điều tra của LHQ đã thu thập một danh sách bí mật những đối tượng nghi phạm tội ác chiến tranh quốc tế, vốn được rút ra từ báo cáo mới nhất của Liên hiệp quốc về những vi phạm trong cuộc xung đột 4 năm giữa một liên quân gồm các nước Arab và phong trào Hồi giáo Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen.

Các nhà điều tra đã phát hiện ra những tội ác mà cả 2 bên có thể phạm phải trong khi cũng nhấn mạnh vai trò của các nước phương Tây là những bên hậu thuẫn chủ chốt cho các nước Arab và vai trò của Iran trong việc hỗ trợ cho Houthi.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Liên hợp quốc, một kênh độc lập của Liên hợp quốc đã gửi cho người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet một danh sách bí mật về danh tính “những cá nhân có thể phải chịu trách nhiệm về các tội ác quốc tế.”

Radhya Almutawakel, chủ tịch của nhóm quyền Yemen độc lập Mwatana, hoan nghênh kết quả của báo cáo. “Nó gửi một thông điệp tới các bên để ngăn chặn chiến tranh và bắt họ phải chịu trách nhiệm”

Báo cáo cho biết: “Tính hợp pháp của việc chuyển giao vũ khí của Pháp, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và các quốc gia khác vẫn còn nhiều nghi vấn, và là chủ đề của nhiều vụ tố tụng tại tòa án trong nước.”

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments