Friday, February 3, 2023
spot_img

Báo cáo điều tra Dân chủ: Chính phủ Trump trả quá giá $500 triệu cho máy thở 

WASHINGTON (USA Today) — Hạ viện Dân chủ vào thứ Sáu công bố kết quả điều tra cho thấy, chính phủ ông Donald Trump đã trả tiền quá cao, lên đến $500 triệu Mỹ kim cho máy thở khi đại dịch virus corona bắt đầu xảy ra ở Mỹ. 

Sau khi thẩm tra hàng ngàn trang tài liệu nội bộ chính phủ, Dân chủ tại Ủy ban Giám sát Hạ viện cho hay, Phillips North America được hợp đồng giao 43.000 máy thở cho chính phủ liên bang với giá cao hơn đáng kể so với những hợp đồng giao cùng loại máy thở ký dưới thời chính phủ Tổng thống Barack Obama. 

“Nhân dân Mỹ bị ‘chém đẹp’, và Tổng thống và đội ngũ của ông ta bị lường gạt,” Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân chủ – Illinois) – Chủ tịch tiểu uỷ ban Giám sát Kinh tế và Chính sách Tiêu dùng lãnh đạo cuộc điều tra – cho hay.  “Việc giải quyết sai việc mua sắm máy thở cho kho dự trữ quốc gia của chính phủ Trump đã khiến cho nhân dân Mỹ phải trả giá trong khủng hoảng y tế tồi tệ nhất của thế hệ chúng ta.” 

Dân chủ kêu gọi Phillips trả lại số tiền đã bị tính quá mức. 

Phillips phủ nhận kết quả điều tra, cho rằng, công ty không tăng giá do đại dịch, thay vào đó giá máy thở trên thực tế đã được giảm. 

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc Royal Philips, ông Frans van Houten “không công nhận kết luận trong báo cáo của tiểu uỷ ban, và chúng tôi tin không phải tất cả thông tin mà chúng tôi cung cấp được phản ánh trong báo cáo.” 

“Tôi muốn nói rõ, không có chuyện Phillips tăng giá để trục lợi từ tình hình khủng hoảng,” ông van Houten ghi. 

Theo Phillips, giá máy thở theo đơn đặt hàng trong hợp đồng là $21.000 Mỹ kim, và được cung cấp cho chính phủ ông Trump với giá $15.000 Mỹ kim, giảm giá như vậy là do sản xuất gấp rút. 

Tuy nhiên, báo cáo lại bất đồng với tuyên bố của Phillip. Một máy có chức năng giống hệt như vậy được giao cho chính phủ Obama theo hợp đồng vào năm 2014 với giá $3.280 Mỹ kim. Thẩm tra các giao dịch mua bán trong giai đoạn từ 12 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020, những hợp đồng nhỏ hơn, thậm chí hợp đồng chỉ có 1 máy thở cùng kiểu, cũng chỉ có giá $9.327 Mỹ kim. 

“Không có người mua nào ở Mỹ trả cao hơn chính phủ,” báo cáo cho hay. 

Phó Tùy viên Báo chí Toà Bạch Ốc Judd Deere trong thư gởi USA Today cho rằng, báo cáo gây hiểu lầm và không chính xác. “Nhờ sự lãnh đạo của Tổng thống, Hoa Kỳ đã dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất và thu mua máy thở. Không có người dân nào cần máy thở mà bị từ chối, và không người Mỹ nào cần máy thở trong tương lai sẽ bị từ chối.” 

Chính phủ ông Trump thường xuyên đánh bóng sản xuất máy thở, xem đây là bằng chứng về sự ứng phó với đại dịch. “Khi quý vị nhìn vào phản ứng của Mỹ, quý vị nhìn vào sự thật rằng chúng ta sẽ ra thiếu hụt máy thở. Trên thực tế, chúng ta dư máy thở,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany tuyên bố tại buổi họp báo vào thứ Sáu. 

Phillips ban đầu ký hợp đồng với chính phủ Obama giao 100.000 máy thở vào tháng 6 năm 2019 trong trường hợp có đại dịch xảy ra, ngày giao hàng đã bị lùi lại cho đến tháng 6 năm 2021 do công ty không theo kịp hạn chót. Phillips liên lạc với chính phủ ông Trump, đề nghị ngày giao hàng sớm hơn vào tháng 1 năm 2020 khi những ca nhiễm virus corona đầu tiên xảy ra ở Mỹ, nhưng chính phủ Trump đã phớt lờ đề nghị này, báo cáo cho hay. 

Vào tháng 3 năm 2020, chính phủ Trump đồng ý gia hạn thời gian giao hàng đến tháng 9 năm 2022, nhưng không yêu cầu Phillips sản xuất nhiều hơn hay giao sớm hơn. Thay vào đó, vào tháng 4 năm 2020, chính phủ Trump thương lượng hợp đồng mới với Phillips với số lượng 43.000 máy thở theo  giá $15.000 mỗi cái. 

Theo báo cáo, “Chính phủ ngay từ đầu chấp nhận giá chào từ Phillips, thậm chí không tìm cách thương lượng giá tốt hơn.” 

Theo những email được Uỷ ban Giám sát Hạ viện công bố, cố vấn thương mại Toà Bạch Ốc Peter Navarro – người lãnh đạo thương lượng với Phillips – đề nghị trả trước phân nửa tổng giá trị hợp đồng, hay $323 triệu Mỹ kim, cho Phillips trước khi máy được giao. Nhân viên Bộ Y tế và Nhân sinh sau đó đã giảm số tiền trả trước xuống còn 10% tổng giá trị hợp đồng, hay khoảng $65 triệu Mỹ kim. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments