Một cuộc điều tra chung của WHO-Trung Quốc về nguồn gốc của Covid-19 nói rằng việc truyền vi rút từ dơi sang người thông qua một vật chủ khác là trường hợp có khả năng xảy ra nhất và việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”, theo bản dự thảo do AP có được

Các phát hiện cung cấp một cái nhìn rõ hơn về virus bắt đầu lây lan trên toàn cầu. Các báo cáo đã cung cấp chi tiết hơn về lý do đằng sau kết luận của các nhà điều tra. Nhóm điều tra đề xuất nghiên cứu sâu hơn trong mọi lĩnh vực ngoại trừ giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Việc công bố báo cáo đã nhiều lần bị trì hoãn, làm dấy lên câu hỏi về việc liệu phía Trung Quốc có đang cố gắng làm sai lệch kết luận để tránh đổ lỗi cho đại dịch đang đổ xuống Trung Quốc hay không. Một viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào cuối tuần trước rằng WHO dự kiến công bố “trong vài ngày tới.”

AP đã nhận được một bản sao hôm thứ Hai từ một nhà ngoại giao có trụ sở tại Geneva từ một quốc gia thành viên WHO. Không rõ liệu báo cáo có thể được thay đổi trước khi công bố hay không, mặc dù nhà ngoại giao cho biết đây là phiên bản cuối cùng. Một nhà ngoại giao thứ hai cũng xác nhận nhận được báo cáo. Cả hai đều từ chối nêu danh tính vì họ không được phép công bố

WHO đã không trả lời ngay lập tức các email và cuộc điện thoại

Các nhà nghiên cứu đã liệt kê các nguyên nhân theo thứ tự khả năng xảy ra sự xuất hiện của loại coronavirus có tên là SARS-CoV-2. Thứ nhất là sự lây truyền từ dơi qua một loài động vật khác, mà họ cho rằng rất có thể xảy ra. Thứ hai khả năng lây lan trực tiếp từ dơi sang người 

Dơi được biết là mang coronavirus và trên thực tế, loại đột biến gần nhất của virus gây bệnh Covid-19 đã được tìm thấy ở dơi. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng “khoảng cách tiến hóa giữa những virus dơi này và SARS-CoV-2 được ước tính là vài thập kỷ, cho thấy một mối liên hệ còn thiếu”.

Báo cáo cho biết các loại vi rút tương tự cũng đã được tìm thấy ở tê tê, một loại động vật có vú khác, nhưng cũng lưu ý rằng chồn và mèo nhạy cảm với vi rút Covid-19, cho thấy chúng cũng có thể là vật mang mầm bệnh.

Báo cáo phần lớn dựa trên chuyến thăm của một nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đến Vũ Hán, thành phố Trung Quốc nơi Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên, từ giữa tháng Giêng đến giữa tháng Hai.

Peter Ben Embarek, chuyên gia của WHO, người dẫn đầu phái bộ Vũ Hán, cho biết hôm thứ Sáu rằng báo cáo đã được hoàn thiện và đang được kiểm tra thực tế và dịch.

“Tôi hy vọng rằng trong vài ngày tới, toàn bộ quá trình điều tra đó sẽ hoàn tất và chúng tôi có thể công bố nó công khai,” ông nói.

Báo cáo dự thảo không đưa ra kết luận về việc liệu đợt bùng phát có bắt đầu tại một chợ hải sản Vũ Hán là nơi lây lan bệnh sớm nhất vào tháng 12 năm 2019 hay không.

Việc phát hiện ra các trường hợp khác trước khi bùng phát ở chợ hải sản cho thấy nó có thể đã bắt đầu từ nơi khác. Nhưng báo cáo lưu ý rằng có thể có những trường hợp nhẹ hơn mà không bị phát hiện và đó có thể là mối liên hệ giữa chợ hải sản và các trường hợp trước đó.

Báo cáo cho biết: “Không có kết luận chắc chắn nào về chợ Hải sản đối với nguồn gốc của ổ dịch” 

Chợ  là nơi bị nghi ngờ vì một số gian hàng bày bán nhiều loại động vật – và một số người tự hỏi liệu họ có mang loại virus mới đến Vũ Hán hay không. Báo cáo lưu ý rằng một loạt các sản phẩm động vật – bao gồm tất cả mọi thứ từ chuột tre đến hươu nai, thường được đông lạnh – được bán tại chợ, cũng như cá sấu sống.

Khi đại dịch lây lan trên toàn cầu, Trung Quốc đã tìm thấy các mẫu vi rút trên bao bì thực phẩm đông lạnh được đưa vào nước này 

Báo cáo đã trích dẫn một số nguyên nhân, nhưng bác bỏ khả năng virus thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, một giả thuyết suy đoán đã được đề xuất và thúc đẩy bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Báo cáo cho biết những tai nạn trong phòng thí nghiệm như vậy là rất hiếm và các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đang nghiên cứu về coronavirus và vắc-xin được quản lý tốt. 

TH