Saturday, December 3, 2022
spot_img

Báo cáo của Ủy ban Tư Pháp Thượng viện: Trump gây áp lực cho Bộ Tư pháp để lật ngược cuộc bầu cử

Washington (CNN) – Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm thứ Năm đã công bố một báo cáo sâu rộng về cách cựu Tổng thống Donald Trump và một luật sư hàng đầu trong Bộ Tư pháp cố gắng lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trump đã trực tiếp yêu cầu Bộ Tư pháp 9 lần phá hoại kết quả bầu cử, và chánh văn phòng Mark Meadows gây sức ép với công tố viên của Bộ Tư pháp để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử, theo báo cáo, dựa trên các cuộc phỏng vấn nhân chứng hàng đầu các cựu viên chức Bộ Tư pháp.
 
Ủy ban do đảng Dân chủ lãnh đạo cũng tiết lộ rằng cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone đã đe dọa từ chức vào đầu tháng 1 khi Trump cân nhắc thay thế Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen bằng Jeffrey Clark , một luật sư DOJ ủng hộ các âm mưu gian lận bầu cử.
 
Sau cuộc điều tra kéo dài 8 tháng, những phát hiện của ủy ban tư pháp Thượng viện nêu bật sự không ngừng của Trump và một số cố vấn hàng đầu của ông khi họ cố gắng sử dụng Bộ Tư pháp để chống lại những âm mưu gian lận bầu cử sai trái. Báo cáo của ủy ban, bản báo cáo toàn diện nhất cho đến nay về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử, đã mô tả hành vi của ông là sự lạm dụng quyền lực tổng thống.
 
Ngay sau khi công bố báo cáo vào sáng thứ Năm, văn phòng Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley đã đẩy lùi các báo cáo của Đảng Dân chủ và bảo vệ Trump
 
Xuất hiện trên kênh CNN “New Day” vào sáng thứ Năm, Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Dick Durbin, một đảng viên Đảng Dân chủ Illinois, cho biết Hoa Kỳ còn “nửa bước là có thể thoát khỏi một cuộc khủng hoảng hiến pháp, một cuộc khủng hoảng hiến pháp toàn diện” và giải thích các sự kiện diễn ra trong ba giai đoạn. .
 
“Giai đoạn đầu, Trump ra tòa. Thua mọi vụ kiện, trong đó tuyên bố rằng đã có hành vi gian lận cử tri trong cuộc bầu cử. Giai đoạn 2, ông ấy quyết định phải tiếp quản Bộ Tư pháp và tổng trưởng lý, và nhờ tổng trưởng lý thúc đẩy câu chuyện này tới các tiểu bang để yêu cầu họ ngừng gửi tổng số phiếu bầu của Cử tri đoàn của họ nhưng điều đó không thành công.- bước thứ ba là kích động đám đông ở Điện Capitol ngày chúng tôi chúng nhận kết quả bầu cử, “Durbin nói, đề cập đến cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng.

Luật sư DOJ là người đóng vai trò quan trọng trong những âm mưu

Báo cáo dài 400 trang của đảng Dân chủ Thượng viện, có tựa đề “Lật đổ công lý”, chỉ trích hành động của Clark, người mà họ cho rằng đã trở thành vai trò quan trọng trong nỗ lực của Trump sử dụng Bộ Tư pháp vì lợi ích chính trị của mình.
 
Hôm thứ Năm, Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã thông báo rằng họ đang gửi hồ sơ của ông đến DC Bar để xem xét lại hành vi nghề nghiệp của ông, viện dẫn các quy tắc cấm luật sư hỗ trợ gian lận và can thiệp vào việc điều hành công lý.
 
Ủy ban cho biết họ vẫn chưa đưa ra cao buộc tội, vì cuộc điều tra của họ chưa hoàn tất. Clark đã không bị buộc tội bất kỳ tội danh nào
 
Clark đã không được điều trần trước ủy ban. Thay vào đó, các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp đã mô tả trong các cuộc phỏng vấn về kế hoạch lật ngược cuộc bầu cử của ông và Trump.
 
Clark đã thúc đẩy Rosen và Richard Donoghue, khi đó là thứ trưởng của Bộ Tư pháp, sử dụng Bộ Tư pháp để thông báo về các cuộc điều tra gian lận bầu cử và yêu cầu các nhà lãnh đạo tiểu bang ở Georgia bổ nhiệm các đại cử tri, có khả năng bỏ qua số phiếu phổ thông được chứng nhận. 
 
Ủy ban Thượng viện viết rằng Clark có thể đã nhận được sự hỗ trợ từ “các đồng minh cấp thấp hơn” trong Bộ Tư pháp và thậm chí đã cố gắng thương lượng với Rosen về kế hoạch của mình, nói rằng ông sẽ từ chối cơ hội thay thế Rosen nếu Rosen đồng ý ủng hộ Georgia của ông ta
 
Ủy ban viết: “Đề xuất của Clark sử dụng quyền lực của DOJ để vượt qua cuộc bỏ phiếu phổ thông đã được chứng nhận đã phản ánh một sự méo mó đáng kinh ngạc về thẩm quyền của DOJ: DOJ bảo vệ quyền tiếp cận lá phiếu và tính toàn vẹn của lá phiếu, nhưng không có vai trò trong việc xác định ứng cử viên nào giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử cụ thể”, ủy ban viết.
 
Donoghue và Rosen đều làm chứng trước ủy ban.

‘Để phần còn lại cho tôi’

 
Chuỗi tương tác giữa Tổng thống với Rosen và Donoghue bắt đầu vào giữa tháng 12 với một cuộc họp tại Phòng Bầu dục, bao gồm một số cuộc điện thoại 
 
Trong nhiều cuộc gọi, Trump tuyên bố có gian lận bầu cử ở Pennsylvania và Arizona – cả hai bang mà ông đã thua – nói với Rosen “mọi người đang nói” và yêu cầu Bộ Tư pháp xem xét những tin đồn, theo ủy ban.
 
Trump cũng nói với ban lãnh đạo DOJ, “Các ông không theo dõi trên internet như cách tôi làm”, theo lời khai của Donoghue và Rosen.
 
Rosen nói với Tổng thống rằng bộ “không thể và sẽ không lật kết quả bầu cử và thay đổi cuộc bầu cử.” Điều đó khiến Trump nói rằng, “chỉ cần một thông báo chính thức của Bộ Tư pháp rằng cuộc bầu cử là gian lận” và sau đó “để phần còn lại cho tôi và các dân biểu [Đảng Cộng hòa]”, báo cáo của ủy ban cho biết 
 
Bộ đã không tìm thấy bất kỳ gian lận nào trong cuộc bầu cử

Đe dọa từ chức hàng loạt tại Bộ Tư pháp

 
Báo cáo tiếp tục cho  rằng,  Sáng ngày Chủ nhật 3 tháng 1, Clark báo Rosen hay, Trump chuẩn bị thay thế Rosen bằng ông ta để ông ta có thể tìm cách ngăn chặn Quốc hội chứng nhận kết quả của Biden vào ngày 6 tháng 1.
 

Rosen và Donoghue ngay lập tức báo Steven Engel – lãnh đạo Văn phòng Cố vấn Pháp lý DOJ – về đe doạ trên, và Donoghue tổ chức một cuộc điện đàm với dàn lãnh đạo cao cấp Bộ Tư pháp, và tất cả đều đồng tình sẽ từ chức nếu Rosen bị sa thải. Đe doạ này được Engel thông báo cho Tổng thống. 

Vào tối Chủ nhật, Trump rút lui và chấm dứt kế hoạch của Clark, nhưng theo bản tin của New York Times, “Quyết định được ông Trump đưa ra chỉ sau khi ông Rosen và ông Clark trình bày lập luận của họ trong một cuộc họp kỳ cục ở Toà Bạch Ốc được hai viên chức so sánh với một tập trong chương trình truyền hình thực tế của ông  Trump – The Apprentice, mặc dù một trường hợp có thể dẫn đến khủng hoảng hiến pháp.” Phải mất 3 tiếng đồng hồ sau, Trump mới quyết định mình muốn làm gì. 

Tại buổi họp đó, Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone cũng khuyên Tổng thống không sa thải Rosen. “Trump dường như bị lung lay bởi ý nghĩ, sa thải Rosen sẽ gây ra không chỉ hỗn loạn ở Bộ Tư pháp, mà còn thúc đẩy các cuộc điều tra của Quốc hội, và có thể vấp phải phản kháng từ một số Cộng hoà, và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử,” New York Times tường trình. “Pat phần lớn đã giữ được ghế cho Rosen vào ngày hôm đó,” một viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc chia sẻ với Washington Post. 

Nếu những lập luận trên không vào đầu ông Trump, hoặc giả, giới lãnh đạo DOJ không đe doạ từ chức, thì hoàn toàn có khả năng Trump sẽ lật đổ Bộ Tư pháp để cài đồng minh của mình, người có thể giúp ông ta ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden. Và tất nhiên, điều này chỉ là tường trình mới nhất cho thêm thông tin cụ thể về những nỗ lực tuyệt vọng của Tổng thống nhằm nắm giữ quyền lực một cách phi dân chủ. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments