Friday, December 8, 2023
spot_img

Báo cáo của Mueller trở thành vũ khí tái tranh cử của Donald Trump

Washington (AP) — Đối với Tổng thống Donald Trump, cuộc chiến về “săn lùng phù thuỷ” chỉ mới bắt đầu.

Giờ đây, khi cuộc điều tra kéo dài gần hai năm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào ban vận động tranh cử của ông Trump kết thúc, nó sẽ được biến thành vũ khí và thông điệp vận động tái tranh cử.

Đám mây đen phủ lên hai năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump được nhấc bỏ vào hôm Chủ nhật khi Tổng trưởng tư pháp William Barr công khai 4 trang tóm tắt kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt, trong đó không tìm ra chứng cớ thông đồng giữa ban vận động tranh cử ông Trump và Nga. Ngay lập tức, Tổng thống và các đồng minh chớp lấy bản báo cáo của ông Barr  gởi sang Quốc hội làm vũ khí chống lại Dân chủ, truyền thông và những kẻ “nằm vùng phá hoại.”

Thậm chí, trước khi kết luận của Mueller được tiết lộ, Trump rõ ràng đã xem kết thúc cuộc điều tra là một cơ hội chính trị.

Trong khi các luật sư tư của Tổng thống tranh cãi về chiến lược pháp lý, thì các cố vấn và đồng minh chính trị của ông Trump phát triển kế hoạch biến sự kết thúc cuộc điều tra thành bệ phóng một đợt tấn công mới nhắm và các đối thủ của ông ta và củng cố cử tri cốt lõi cho chiến dịch tranh cử 2020. Với những mẩu tweet và chủ đề tranh luận được soạn sẵn, những người ủng hộ ông Trump nhanh chóng tuyên bố chiến thắng và chà kết quả điều tra vào mặt Dân chủ – những người dành nhiều tháng hứa hẹn cuộc điều tra của ông Mueller sẽ tiết lộ nhiều chuyện. “Dân chủ và các đồng minh truyền thông cấp tiến trong hai năm qua đã vu oan cho Tổng thống Donald Trump âm mưu với Nga,” phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders đăng trên Twitter. “Tất cả là dối trá phi lý, mạ lị tràn ngập trên truyền thông bất chấp không có chứng cớ. Chuyện này không bao giờ nên xảy ra với một Tổng thống Mỹ.”

Sau 48 tiếng đồng hồ im ắng trên Twitter theo yêu cầu của luật sư, ông Trump vào hôm Chủ nhật đứng trên phi đạo, cạnh chuyên cơ Air Force One hân hoan với kết quả điều tra, xem đây là “sự giải tội” hoàn toàn. Theo Tổng thống, cuộc điều tra là cuộc đảo chánh bất thành, và những người đứng đằng sau sẽ phải chịu trách nhiệm.

Uỷ ban vận động tái tranh cử của ông Trump nhanh chóng gây quỹ ngay sau tin tức về báo cáo của ông Mueller được loan ra. “Dân chủ gây quỹ hàng triệu Mỹ kim từ lời nói láo. Bây giờ chúng ta phải chống lại họ!” tin nhắn gởi cho những người ủng hộ ghi.

Theo một số cố vấn và đồng minh liên quan đến nỗ lực, uỷ ban dự tính sẽ tiếp tục chiến dịch sâu rộng hơn. Trong khi lực lượng nòng cốt ủng hộ ông Trump từ lâu đã nghi ngờ Mueller, thì ban vận động của ông Tổng thống tin rằng cử tri Dân chủ trung dung và cử tri độc lập đã ủng hộ ông Trump trong tổng tuyển cử vừa qua có thể quay trở lại nếu được thuyết phục rằng ông ta bị đối xử bất công.

Một số người Cộng hoà lâu nay nghiền ngẫm thách thức đối với ông Trump nếu Mueller tìm ra điều gì sai trái bây giờ có lẽ đứng bên lề. Một số chủ đề tranh luận từ Dân chủ, những người đặt hy vọng cao vào Mueller, có thể đã biến mất. Và một số cử tri thay đổi, những người lâu nay mệt mỏi với cuộc điều tra kéo dài và những tranh luận về luận tội, có thể sẽ thông cảm với Tổng thống.

Tổng thống và đồng minh bây giờ sẽ kết nối kết quả điều tra với những cuộc điều tra của Hạ viện Dân chủ, tìm cách chứng minh rằng, những cuộc điều tra này chẳng qua mang mục đích chính trị đảng phái. “Tôi nghĩ họ không thể tiếp tục nếu không xin lỗi,” luật sư Rudy Giuliani tuyên bố.

Các đồng minh của Tổng thống cũng có ý định sử dụng thời điểm này để tăng cường các cuộc tấn công vào truyền thông, nơi mà nhiều người ủng hộ ông Trump tin rằng đã đổ thêm dầu vào  cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt nhằm hạ bệ Tổng thống. Họ nêu đích danh các cơ quan truyền thông, thậm chí một số ký giả, chỉ trích họ thiên kiến và không đáng tin cậy.

Ngay sau khi bản tóm tắt của Tổng trưởng Tư pháp được tiết lộ, con trai Tổng thống Eric Trump lên Twitter đăng một danh sách các cơ quan truyền thông, yêu cầu “xin lỗi” vì đã đẩy mọi người vào địa ngục trong hơn hai năm qua.

Những ngày trước khi Mueller nộp báo cáo điều tra, Trump chia sẻ với những người thân cận rằng, nếu kết quả xác nhận bất lợi thì ông sẽ dùng Twitter và quyền lực để “gào lên,”  phàn nàn về chi phí, và tấn công toàn bộ cuộc điều tra chẳng qua là nỗ lực cản trở nghị sự của ông ta.

Ban vận động tái tranh cử và các nhóm ủng hộ Trump ở bên ngoài sẽ bằng mọi cách khuếch trương thông điệp, trong khi các cố vấn của ông dựa vào Fox News và các kênh truyền thông bảo thủ để thúc đẩy. Một cuộc tấn công “to mồm” vào cuộc điều tra cũng sẽ là tâm điểm tại các sự kiện và các buổi vận động tranh cử của ông Trump.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img