Monday, December 5, 2022
spot_img

Báo cáo của chuyên gia dự đoán: Đại dịch có thể kéo dài đến 2 năm

CNN – coronavirus sẽ không biến mất bất cứ lúc nào, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm dự đoán trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm .

Đại dịch có thể kéo dài từ 18 đến 24 tháng và sẽ không dừng lại cho đến khi 60% đến 70% dân số được miễn dịch, theo Mike Osterholm, người chỉ đạo Trung tâm nghiên cứu và chính sách bệnh truyền nhiễm (CIDRAP) tại Đại học Minnesota, nói với CNN.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng COVID-19 dường như lây lan dễ dàng hơn cúm vì nó có thời gian ủ bệnh dài hơn, lây lan trong khi mọi người không có triệu chứng.

Báo cáo trình bày ba kịch bản về sự lây lan của COVID-19 và đưa ra một số khuyến nghị, bao gồm tư vấn cho các cơ quan chính phủ lên kế hoạch cho các tình huống xấu nhất, lập kế hoạch cho sự hồi sinh định kỳ và cảnh báo công chúng rằng căn bệnh này sẽ sớm kết thúc. 

Osterholm đã viết về nguy cơ đại dịch trong 20 năm và đã tư vấn cho một số tổng thống. Ông đã viết báo cáo cùng với nhà dịch tễ học về sức khỏe cộng đồng của Trường đại học Harvard Marc Lipsitch, người cũng là một chuyên gia hàng đầu về đại dịch; Tiến sĩ Kristine Moore, cựu nhà dịch tễ học về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hiện là giám đốc y tế của CIDRAP; và nhà sử học John Barry, người đã viết cuốn sách “Cúm lớn” năm 2004 về đại dịch cúm năm 1918.
 
Cả Lipsitch và Osterholm đều cho biết họ rất ngạc nhiên trước các quyết định mà nhiều bang đang đưa ra nhằm dỡ bỏ các hạn chế  kiểm soát sự lây lan của virus.
 
“Tôi nghĩ đó là một thử nghiệm. Và thử nghiệm có thể sẽ phải trả giá bằng mạng sống”, Lipsitch nói.
 
 
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments