Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Báo cáo cho thấy chuyến bay MH 17 bị hỏa tiễn Buk do Nga chế tạo bắn hạ

Cali Today News – Ông Wilbert Paulissen, Giám Đốc lực lượng Thám Tử Quốc Gia của Hòa Lan, hôm thứ tư 28/9 cho hay chuyến bay MH 17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị hỏa tiễn Buk do Nga chế tạo bắn rơi.

Trong một cuộc họp báo ở Hòa Lan, ông Paulissen cho hay “có đủ bằng chứng cho thấy chính hỏa tiễn Buk đã bắn rơi chuyến máy bay này ở vùng đông Ukraine”

Ông Paulissen đưa ra những nhận định nói trên khi toán Joint Investigation Team của quốc tế cũng đưa ra một báo cáo về những chứng cứ nhằm tiến tới một cáo buộc hình sự.

Đây là lần đầu tiên nhóm điều tra của phía công tố nói trên đưa ra, bao gồm các nhà biện lý từ Hòa Lan, Úc, Bỉ, Malaysia và Ukraine. Chiếc máy bay Boeing 777 bị bắn hạ vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Hành khách Hòa Lan chiếm đa số trong số các nạn nhân với 196 người. Trong năm 2015, cơ quan Dutch Safety Board của Hòa Lan cũng ra thông báo chính một hỏa tiễn Buk của Nga đã bắn rơi chiếc máy bay này.

Giờ đây đa số các nhà điều tra đều tin là hỏa tiễn Buk này được bắn lên từ một vùng do quân nổi dậy ở đông Ukraine kiểm soát, với sự ủng hộ tích cực của Nga về mặt viện trợ quân sự. Nga nhất định cãi quân đội Ukraine mới là thủ phạm.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT