Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bannon và Lewandowski sẽ điều trần trước Uỷ ban Tình Báo Hạ viện

(Fox News) – Liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Stephen Bannon đồng ý ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào thứ Ba tuần này. Bên cạnh đó, cựu Giám đốc Ban vận động tranh cử của ông Trump là Corey Lewandowski dự kiến cũng sẽ xuất hiện trước Uỷ ban.

Cựu cố vấn chiến lược sẽ có phiên điều trần kín trước các nhà điều tra của Hạ viện về vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và sự thông đồng có thể có giữa các cộng sự của ông Trump với Kremlin. Như vậy, đây là lần đầu tiên ông Bannon đến Điện Capitol kể từ khi bão lửa từ cuốn sách “Fire and Fury: Inside the Trump White House” của tác giả Michael Wolff bùng nổ.

Một nguồn tin thân cận trong Uỷ ban tiết lộ cho Fox News hay, ông Bannon sẽ bị chất vấn về những thông tin trong cuốn sách chống Trump của ông Wolff.

Trong cuốn sách, ông Bannon chỉ trích con trai cả của Tổng thống là Donald Trump Jr., con rể Tổng thống là Jared Kushner và cựu Chủ tịch Ban vận động tranh cử Paul Manafort. Cựu chiến lược gia cho rằng, cuộc gặp gỡ với nữ luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya diễn ra tại Trump Tower trong thời gian vận động tranh cử là hành động “phản quốc” và “không yêu nước.” “Thậm chí có nghĩ rằng đây không phải là hành động phản quốc, không phải là hành động không ái quốc, hay chẳng phải chuyện vớ vẩn thì tôi cũng nghĩ là phải gọi báo FBI ngay lập tức,” Bannon tuyên bố trong “Fire and Fury.”

Ông Bannon còn cho rằng, nếu có bất cứ phiên điều trần công khai nào về chuyện này diễn ra thì Trump Jr. sẽ “bị nứt như một quả trứng.”

Trump Jr. lên Twitter đáp trả, gọi cố vấn chiến lược là “kẻ cơ hội” đem “một cơn ác mộng về đâm thọc sau lưng, quấy rối, rò rỉ thông tin và nói láo” đến Toà Bạch Ốc.

Bị “đá” khỏi Toà Bạch Ốc hồi tháng 8, Bannon là nhân vật nổi bật trong cuốn sách khiến Tổng thống nổi giận đến nỗi luật sư tư của ông phải đòi nhà xuất bản ngưng ra tác phẩm của ký giả Wolff. Không những từ chối yêu cầu, nhà xuất bản lại tung cuốn sách ra trước dự kiến. Bên cạnh đó, luật sư của ông Trump cũng gởi thư cảnh cáo ông Bannon, cho rằng, cựu chiến lược gia đã vi phạm hợp đồng không tiết lộ thông tin về chiến dịch tranh cử và chê bai thân nhân của ông Trump.

Tổng thống cũng gởi ra một thông báo dài lê thê, làm bẽ mặt cựu cộng sự thân tín sau khi nhiều đoạn trích trong cuốn sách bị rò rỉ ra bên ngoài. “Steve Bannon không liên quan gì đến tôi hay nhiệm kỳ tống thống của tôi,” ông Trump ghi, “Khi bị sa thải, ông ta không chỉ mất việc mà mất cả trí.”

Ngoài ông Bannon, cựu Giám đốc ban vận động tranh cử Corey Lewandowski dự kiến trong tuần này cũng ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện. “Tôi không có gì giấu giếm. Tôi không thông đồng, không hợp tác hoặc phối hợp với bất cứ người Nga, cơ quan Nga, chính phủ Nga hay bất cứ ai khác để tìm cách và gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử,” Lewandowski tuyên bố trên chương trình “The Rita Cosby Show” của WABC. “Tôi lấy làm vui có thể ra công khai thẳng thắn về việc không liên can gì đến bất cứ hình thức thực thể ngoại quốc nào.”

cựu Giám đốc ban vận động tranh cử Corey Lewandowski dự kiến trong tuần này cũng ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện. Photo Credit: AP

Lewandowski được Manafort thay thế vị trí vào tháng 6 năm 2016, ngay trước thềm Đại hội đảng Cộng hoà. Paul Manafort mới đây bị ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố một loạt tội danh rửa tiền.

Các viên chức vận động tranh cử cao cấp của ông Trump đang điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện trong khi Dân chủ lại cáo buộc Cộng hoà tìm cách sớm đóng cửa cuộc điều tra. “Có vẻ Cộng hoà muốn thực hiện các cuộc chất vấn chỉ đủ để gây ấn tượng đây là một cuộc điều tra nghiêm túc,” Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Adam Schiff (California) vào tháng trước tuyên bố.

Một nguồn tin thân cận với nhóm Cộng hoà trong Uỷ ban chia sẻ với Fox News rằng, thật “nực cười” khi ông Schiff tố cáo Cộng hoà muốn “sớm chấm dứt cuộc điều tra theo lệnh của ông Trump và Bannon.”

Ông Schiff cũng gọi thêm ít nhất khoảng hơn chục nhân chứng ra điều trần trước Uỷ ban, trong đó có Ivanka Trump và Jared Kushner.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT