Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ban vận động tranh cử của Trump: “Hillary bị chứng rối loạn ngôn ngữ”

Cali Today News – Trong nỗ lực tấn công đối thủ nhằm rút ngắn khoảng cách trong các cuộc thăm dò, ban vận động tranh cử của ông Donald Trump đang đặt dấu hỏi về tình hình sức khoẻ bà Hillary Clinton, tung tin đồn vô căn cứ vị cựu Ngoại trưởng bị chứng bất lực ngôn ngữ (dysphasia).

Vào hôm thứ 5, Katrina Pierson – phát ngôn nhân vận động tranh cử của ông Trump – cáo buộc bà Clinton bị hội chứng rối loạn ngôn ngữ nhưng chưa bao giờ được chẩn bệnh. Xuất hiện trong chương trình của hãng MSNBC, khi bị “vặn” tại sao lại chiến dịch tranh cử của ông Trump lại sử dụng biện pháp này trong khi trên thực tế bác sĩ khẳng định bà Clinton khoẻ mạnh, và những giả thuyết như vậy không có thật, bà Pierson cho rằng, những tường trình quan sát mới nhất về hành vi và cư xử của bà Clinton cho thấy bà ta bị chứng bất lực ngôn ngữ. Bà Pierson nhấn mạnh, sự thật bà Clinton bị quỵ, bị chấn động. “Đây là vấn đề cần được đem ra xem xét,” bà Pierson nói, “Bà ta vắng mặt rất nhiều trong thời gian vận động tranh cử.”

Dysphasia là hội chứng bất lực ngôn ngữ, hay nói cách khác là mất ngôn ngữ, hay đứt mạch tư duy, do bị chấn động hoặc não bị tổn thương. Bà Pierson không phải là người đầu tiên lôi vấn đề ra. Một vị bác sĩ trên chương trình Sean Hannity của hãng Fox News vào tuần trước cũng đưa ra thuyết này. “Tôi xem đoạn băng cũng giống như quý vị đã xem, nghĩ đến ngay hội chứng rối loạn ngôn ngữ, xảy ra khi quý vị tìm từ, rồi bất thình lình quên mất những từ này. Đó có thể là dấu hiệu của chấn thương não, hay những ảnh hưởng sau chấn thương,” ký giả y tế của Fox News Marc Siegel phát biểu.

Bà Pierson cũng chẳng ngần ngại thổi lời đồn đại này, cũng như những thông tin không đúng sự thật khác. Hồi đầu tháng, bà Pierson tố cáo Tổng thống Obama khởi đầu cuộc chiến tranh tại Afghanistan, đổ lỗi ông Obama đã gây ra cái chết cho đại uý Humayun Khan, con trai ông Khizr Khan, ở Iraq vào năm 2004. Cả hai đều xảy ra trước khi ông Obama làm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Còn nhớ, trong vòng sơ bộ, chính bản thân ông Trump từng cho rằng, cha của đối thủ Ted Cruz liên can đến ám sát Tổng thống John F. Kennedy. Lần này, ông Trump cũng liên tiếp nhắc đi nhắc lại bà Clinton thiếu “sức bền” trong khi vận động tranh cử.

Ở những mùa tranh cử trước, những ửng cử viên như ông Trump có thể yêu cầu đối thủ công bố hồ sơ y tế. Tuy nhiên, thay vì vậy, ban vận động tranh cử của ông lại dùng cách tung tin đồn, gợi ý, lan truyền suy đoán. Phương cách “hạ” đối thủ tranh cử như vậy thường bị lên án. Cũng như khi một vị dân biểu California kêu gọi ông Trump cần phải đi chẩn bệnh rối loạn nhân cách, mặc dù lôi kéo được nhiều người đồng tình nhưng vẫn bị chỉ trích nặng nề. Tuy nhiên, chiến lược này cho dù được xem là “không sạch, không công bằng” nhưng trên thực tế lại có hiệu quả. Vì vậy cũng không ngạc nhiên khi ban vận động tranh cử của ông Trump sử dụng đến “hạ sách.”

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT