Friday, March 24, 2023
spot_img

Bản tin sai về Phó TT Harris được NY Post giật  tít, gây náo loạn bảo thủ 

(Washington Post) – Truyền thông bảo thủ náo động trong những ngày qua  sau khi New York Post loan tin, trẻ em di dân lậu được chính phủ chào mừng đến Mỹ với những cuốn sách trẻ em do Phó Tổng thống Kamala Harris viết. 

Một loạt những nhân vật Cộng hoà nổi tiếng bày tỏ phẫn nộ sau bài báo xuất hiện trên trang nhất tờ báo lá cải vào thứ Bảy vừa qua, trong đó cho rằng, cuốn “Superheroes Are Everywhere” của bà Harris nằm trong gói quà tặng trẻ em tại các cơ sở dành cho di dân lậu. Thậm chí, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc cũng bị chất vấn về chuyện này. 

Sang thứ Ba, trong một dòng ghi chú đính chính dưới bài báo gốc trên mạng trực tuyến, New York Post thừa nhận hầu hết bản tin của họ không đúng sự thật. “Ghi chú của biên tập: Bản gốc của bài báo này nói rằng, trẻ em di dân được nhận được sách của  Harris trong bộ “Welcome kit,” nhưng thông tin này được cập nhật, chỉ có một cuốn sách được tặng cho một trẻ em,” biên tập ghi. 

Trên thực tế cũng chưa rõ liệu đứa trẻ đó có thực sự nhận được cuốn sách đó hay không. Trong tấm hình của Reuters, một cuốn “Superheroes Are Everywhere” nằm trên chiếc giường trống tại một cơ sở dành cho di dân ở Long Beach, California, vào tuần trước. Cuốn sách nằm trong số nhiều món đồ, gồm đồ chơi và quần áo do người dân địa phương đóng góp, một viên chức thành phố cho hay. Chính phủ không dùng tiền mua những món đồ này, phát ngôn nhân thành phố nói. 

New York Post ban đầu loan tin vào thứ Sáu, “trẻ em di dân không có người lớn đi cùng được đưa từ biên giới Mỹ-Mễ đến một cơ sở mới ở Long Beach, California, sẽ được cho một cuốn sách trong bộ quà chào đón.” Bài báo kèm theo tấm hình của Reuters, và giật tít “KAM ON IN – Vào đi!” 

Vào thứ Hai, New York Post đăng tiếp bài thứ hai, loan tin “hàng ngàn” cuốn sách này được cho trẻ em di dân, và Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki “không có câu trả lời” khi được hỏi liệu Harris có trục lợi từ những món quà tặng có mục đích đó không. 

New York Post có vẻ chật vật với bản tin sai. Vào sáng thứ Ba, họ xoá hai bài báo về cuốn sách mà không đưa ra lời giải thích nào, nhưng đăng lại vài tiếng đồng hồ sau với ghi chú sửa sai. Tiêu đề bản tin gốc ghi “Kamala không đến biên giới phía Nam nhưng trẻ em di dân được tặng sách của Phó Tổng thống,” bây giờ được viết lại: “Kamala không đến biên giới phía Nam, nhưng ít nhất một trẻ em di dân nhận được sách của Phó Tổng thống.” 

Tuy nhiên, vào chiều thứ Ba, bài báo thứ hai với thông tin sai “trẻ em di dân được tặng cuốn sách” đó vẫn được giữ nguyên, thậm chí ngay cả sau khi có đính chính. 

Thông tin kiểm tra sự thật bài báo được Washington Post đăng vào đầu ngày thứ Ba, vài giờ trước khi New York Post sửa chúng. Nhưng bản tin sai trái nhanh chóng được các hãng tin và mạng xã hội loan truyền và khai thác từ cuối tuần qua. 

Fox News trực tuyến vào thứ Ba sửa lại bản tin của họ với lưu ý, được biết có một cuốn sách được cho tặng trẻ em. Nhưng Fox News vẫn cáo buộc, “việc đưa cuốn sách này vào đặt ra câu hỏi, ai đã cung cấp ngân quỹ cho welcome kit.” Đây là lần thứ hai Fox News đính chính lỗi tin tức trong khoảng 24h. Vào hôm thứ Hai, cơ quan truyền thông rút lại bản tin sai sự thật cáo buộc Tổng thống Joe Biden dự tính hạn chế 90% thịt đỏ. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Tom Cotton (Arkansas) và Dân biểu Jim Jordan (Ohio) đều lên tiếng chỉ trích, nhưng Cotton sau đó đã xoá ý kiến của mình. 

“Sau khi biết các viên chức trao sách của Kamala Harris cho trẻ em tại các cơ sở ở biên giới, cần phải đặt câu hỏi … Có phải Harris trả tiền cho những cuốn sách này hay không? Bà ta có trục lợi từ khủng hoảng biên giới của Biden?” Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà Ronna McDaniel đăng trên Twitter. 

Ý kiến của bà McDaniel đáng mỉa mai. Washington Post trong tháng này loan tin, RNC sử dụng hơn $400.000 Mỹ kim đóng góp vào năm ngoái để mua những cuốn sách do các tác giả Cộng hoà viết, và như vậy tạo thêm tiền nhuận bút cho tác giả. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT