Tuesday, February 20, 2024

Ban nội các của TT Trump đang cân nhắc việc rút ra khỏi NAFTA

Cali Today News – Nội các Donal Trump đang cân nhắc việc rút ra khỏi Hiệp Ước Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA), theo một nguồn tin vụ việc cho biết.

Bản thảo của sắc lệnh này đã gởi đến chánh văn phòng của Tòa Bạch Ốc để được thẩm định lần cuối. Sắc lệnh có thể không được công bố trong tuần này hoặc tuần tới, và có thể thay đổi trong tiến trình thẩm định.

Nếu nội các Donal Trump chấp thuận sắc lệnh này, nó có thể là dấu hiệu của việc rút ra các trao đổi thương mại chính với Canada và Mexico.

Trong thực tế, Tổng Thống Trump không cần phải có sắc lệnh rút khỏi NAFTA vì hiệp ước thương mại này chấp thuận cho bất cứ hội viên nào rời khỏi hội sau sáu tháng thông báo về việc rút lui.

Tuy nhiên với sắc lệnh đó, nội các của Donal Trump có thể dùng như một đòn bẩy để tái thương lượng các hợp đồng thương mại với Canada và Mexico sau khi đã rút ra khỏi NAFTA.

Việc rút ra khỏi NAFTA, hoặc tái thương lượng xảy ra sau khi Donal Trump dội một gáo nước lạnh vào Canada với việc áp đặt thuế suất lên tới 24% vào lượng gỗ xẻ nhập vào Mỹ và hăm dọa trả đũa Canada về sắc thuế xuất cảng sữa của Hoa Kỳ

Các nhà chuyên môn tin rằng những hành động này cho biết rằng Donal Trump có ý muốn thương lượng lại sâu rộng hơn hiệp ước ký từ năm 1994.

Sắc lệnh được thảo bởi cố vấn cao cấp Stephen Miller và Peter Navarro, người cầm đầu Hội Đồng Thương Mại Tòa Bạch Ốc, Wilbur Ross, Bộ Trưởng Thương Mại, và Giám Đốc ban cố vấn, Stephen Bannon.

Donal Trump đã nhiều lần công kích NAFTA, gọi đó là một “căn bệnh của đất nước chúng ta” và nó đang rút ruột các công xưởng thương mại của chúng ta. Tuy nhiên sau khi họp với Thủ Tướng Canada, Justin Trudeau vào đầu năm nay, Donal Trump nói ông ta chỉ muốn cải thiện một phần cho phía Canada.

Đại Diện Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã phát hành một bản thảo ghi nhớ gởi đến các nhà lập pháp tháng vừa qua đưa ra những thay đổi khiêm tốn trong hợp đồng. Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc đã nhanh chóng tách rời bản thảo này.

“Đó không phải là một bản công bố chính sách chính phủ tại thời điểm này,” phát ngôn viên cao cấp nhất của Donal Trump nói với các phóng viên vào cuối tháng Ba. “Nó không phải bản thẩm định chính xác cho điểm đứng của chúng ta hiện tại.”

Các người ủng hộ NAFTA cảnh cáo Donal Trump nên chống lại việc tái thẩm lượng NAFTA, cho rằng hiệp ước thương mại này có lợi cho Mỹ, và việc mất công việc làm là vì sự tự động hóa trong các ngành kỹ nghệ và những trở ngại của nền kinh tế.
Sắc lệnh đang được xem xét, tuy nhiên phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra lời công bố nào.

Ngọc Thạch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img