Friday, September 22, 2023
spot_img

Ban lãnh đạo Quỹ FED đối diện nhiều chỉ trích

Cali Today News – Ban lãnh đạo Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED với lời lẽ và hành động không ăn khớp, đang đối diện với nhiều chỉ trích. Có khi vài người trong ban lãnh đạo nói họ ủng hộ chuyện tăng lãi suất và chỉ vài hôm sau, một kẻ khác lại nói lãi suất sẽ không tăng thêm.

Các chuyên gia tài chính cho là kiểu làm ăn như thế làm công chúng mất niềm tin vào ban lãnh đạo FED hiện nay. Dan North, chuyên gia kinh tế của Euler Hermes Investor giải thích: “Đó là sự phá sản về tín nhiệm”

Quỹ FED đã mở hội nghị kéo dài trong hai ngày bắt đầu từ thứ ba 20/9 và mọi cặp mắt đều đổ dồn vào bà Chủ Tịch Janet Yellen, vốn sẽ lên tiếng vào chiều mai, nhưng chưa gì thị trường Wall Street tỏ dấu hiệu bi quan, chỉ đặt tin tưởng vào việc gia tăng lãi suất là 12% mà thôi.

Vào cuối tháng 8, các Giám Đốc chi nhánh FED ở Boston như Eric Rosengren và của Chicago là ông Charles Evans “lý luận” là Quỹ FED nên cho tăng lãi suất ngân hàng vào tháng 9 năm nay.

Nhưng các lãnh đạo của FED thường cho là kinh tế Hoa Kỳ chưa đủ vững mạnh để gia tăng lãi suất ngân hàng vào lúc này. Trong tháng 8 thị trường nhân lực phát triển yếu và mức tiêu xài của dân chúng Mỹ chưa đủ mạnh.

Nhưng nhiều người khác lại cho là FED nên cho tăng lãi suất vào lúc này vì mức tăng 0.25% trước đây như “muối bỏ biển”. Sau khi cuộc bầu cử tháng 11 chấm dứt, có e ngại là Wall Street sẽ có xáo trộn, khi đó FED sẽ lúng túng vì có rất ít cơ hội để hành động kịp thời.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img