Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bắn Hàn là trọng tâm trong đàm phán của hai lãnh đạo Mỹ – Nhật

TOKYO (AP) – Sau khi đến Á Châu, ra mắt người bạn đánh “golf”, và nghe chuyện đau khổ của các gia đình công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi các điệp viên của Bình Nhưỡng, hôm thứ Hai trong buổi họp mặt TT Trump hứa sẽ đưa những câu chuyện đau lòng về sự mất mát lên diễn đàn quốc tế vì ông hy vọng sẽ gây áp lực cho Bắc Hàn chấm dứt hành vi khiêu khích đối với các đồng minh Mỹ trong khu vực.

Bình Nhưỡng thừa nhận đã bắt giữ 13 người Nhật trong thập kỷ 70 và 80, nhưng tuyên bố tất cả những người bị bắt đã chết hoặc được thả. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, những người thân của những người bị bắt cóc và chính phủ Nhật khẳng định gần 50 người đã bị bắt – và tin rằng có một số người vẫn còn sống.

TT Trump đã đưa ra lời cáo buộc khắc nghiệt với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, nhạo báng và coi thường ông ta là “Người Lùn Hỏa Tiễn” (Little Rocket Man) và đe dọa sẽ trút “thịnh nộ và mưa lửa” xuống đất nước ông Kim nếu sự hiếu chiến vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên TT Trump cũng đã nêu lên hoàn cảnh của người Bắc Hàn. TT Trump nói với các phóng viên trên Air Force One trong khi bay tới Nhật vào Chủ nhật, “Tôi nghĩ họ là những người tốt đẹp, siêng năng, nhiệt tình hơn nhiều so với thế giới thực sự hiểu về họ. “Và tôi hy vọng đó là tiêu chuẩn áp dụng cho mọi người.”

Bắc Hàn là vấn đề quan trọng đang diễn ra trong chuyến đi kéo dài 12 ngày, viếng thăm 5 quốc gia của TT Trump, bao gồm các cuộc đàm phán trực tiếp với các Trung Quốc và Nga .

Photo Credit: AP

Tại Washington, một phân tích mới xuất hiện từ Ngũ Giác Đài nói rằng để đối phó một cuộc xâm lược của Bắc Hàn, cách duy nhất là xác định mục tiêu và hủy diệt tất cả các thiết bị chương trình vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un.

“Đó là một phương cách đau buồn nhất,” Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói.

Hai thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, trong một bức thư gửi Ngũ Giác Đài, đã hỏi về lượng định sự tổn thươngng nếu cuộc xung đột có thể xảy ra với Bắc Hàn. Một Đô đốc hậu cứ của Ban Tham Mưu đã trả lời thay mặt cho Bộ Quốc phòng và cho biết số thương vong có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cảnh cáo trước và khả năng của lực lượng Hoa Kỳ và Nam Hàn chống lại các cuộc tấn công của Bình Nhưỡng.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Abe đã chào đón TT Trump vào Chủ nhật với tràn đầy tình hữu nghị và sau đó nhường chỗ cho phong cách ngoại giao cao cấp. Hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ một bữa ăn trưa giản dị và chơi môt bàn “golf” tại Câu lạc bộ Quốc gia Kasumigaseki, cùng với một tay golf chuyên nghiệp Hideki Matsuyama.

Ông Abe là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên đưa ra sự tán thành sự đắc cử của TT Trump và vội vã tới New York ngày hôm sau để gặp ông Trump.

Hai người này cũng gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Ý vào mùa xuân vừa rồi và ông Trump đã đón tiếp ông Abe ở Florida. Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết TT Trump đã nói chuyện với TT Abe bằng điện thoại nhiều hơn bất cứ nhà lãnh đạo thế giới nào, ngoại trừ Thủ tướng Anh Theresa May.

“Mối quan hệ thật đặc biệt,” ông Trump nói trước bữa ăn tối với Abe, “Và tôi nghĩ rằng chúng tôi đang gần gũi với Nhật Bản hơn bao giờ hết.”

ÔngAbe nói với các phóng viên sau buổi tập golf rằng cả hai có thể nói chuyên thẳng thắn trong một bầu không khí thoải mái trên sân “goft”. Ông nói họ có thể bàn luận sâu xa, đôi khi chạm vào những vấn đề khó khăn khác nhau.”

Photo Credit: AP

Khi chiếc phi cơ “Marine One” đến Sân Vận động Câu lạc bộ Kasumigaseki, ông Abe đã tỏ lộ một ít cảm xúc để khiến ông Trump cảm thấy được chào đón nồng nhiệt. Ông đã đưa ra một cái mũ có một phiên bản chủ đề chiến dịch của ông Trump, nhưng lần này là “Donald và Shinzo: Làm cho tình Đồng Minh tốt đẹp hơn.”

Kể từ khi Ảrập Xêút chào đón chuyến đi quốc tế đầu tiên của TT Trump, các nhà lãnh đạo đã cố gắng vượt qua chính mình để gây ấn tượng tốt với tổng thống, một người thích được tâng hót. Và mặc dù có lo lắng về phản ứng không thể đoán trước của TT Trump đối với mối đe dọa của Bắc Hàn, ông Trump nói rõ rằng ông không có ý định thốt lên lời hung hăng của mình ngay cả khi ở thủ đô Châu Á nằm trong tầm bắn hỏa tiễn của nhà độc tài Triều Tiên.

“Đã có 25 năm yếu đuối trầm trọng, vì vậy chúng ta đang có một phương cách giải quyết khác, “rất khác”, ông nói với các phóng viên trên chuyến bay Air Force One.

Sự hợp tác dễ dàng với Nhật Bản có thể bị căng thẳng nếu TT Trump tiếp xúc vấn đề một cách nóng giận đối với thương mại hoặc ông Trump và ông Abe không đồng ý về phương cách tốt nhất để tiếp xúc Bắc Hàn.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã đề nghị Nhật Bản nên trang bị vũ khí hạt nhân riêng để tự bảo vệ mình, gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể không phải là quốc phòng của Nhật mãi mãi và trong khi vẫn cáo buộc Nhật Bản “giết chúng tôi” trong vấn đề thương mại. Ông ta đã từ bỏ hoàn toàn ngôn ngữ chống đối tuy nhiên sự căng thẳng vẫn còn.

Ngọc Thạch (Theo AP)

Hình: 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments