Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Bản ghi nhớ của người tố giác: Viên chức Bạch Cung gọi điện đàm Trump-Zelensky “đáng sợ”

(Fox News) – Ngay sau khi nghe được tin tức từ một viên chức Toà Bạch Ốc về cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7 giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine, người tố giác đầu tiên đã ghi lại biên bản cá nhân, trong đó cho hay, viên chức Toà Bạch Ốc gọi cuộc điện đàm này “điên rồ,” và “đáng sợ.” 

“Dưới đây là hồ sơ ghi lại cuộc trò chuyện vào chiều hôm nay của tôi với một viên chức Toà Bạch Ốc về cuộc điện đàm diễn ra vào sáng hôm qua giữa Tống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky,” người tố giác ghi trong biên bản dài 2 trang, đề ngày 26 tháng 7, chỉ một ngày sau cuộc điện thoại Trump-Zelensky. 

Theo người tố giác, cuộc trò chuyện với viên chức Toà Bạch Ốc ẩn danh  “chỉ kéo dài vài phút, và kết quả là, tôi chỉ nhận được những tin tức nổi bật.” 

Trái ngược với biên bản cuộc điện đàm được công khai, biên bản ghi nhớ dài 2 trang dùng ngôn từ đầy kịch tính. Theo văn bản, viên chức Toà Bạch Ốc “miêu tả cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 là ‘điên rồ,’ ‘đáng sợ’ và ‘hoàn toàn thiếu nội dung liên quan đến an ninh quốc gia.’”

Khiếu nại tố giác đầu tiên đã châm ngòi cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống của Hạ viện Dân chủ, với nhiều tuyên bố rằng ông Trump gây áp lực không phù hợp để Ukraine điều tra đối thủ tranh cử 2020 Joe Biden, người có con trai từng có chân trong một công ty năng lượng chính của Ukraine. Trump vẫn liên tục phủ nhận, cho rằng mình không làm gì sai. 

Bản  ghi nhớ của người tố giác dường như bác bỏ chỉ trích rằng, biên bản cuộc điện đàm được Toà Bạch Ốc công bố dựa vào những ghi chép và trí nhớ của những người tham dự. Biên bản cho hay, “thực hành căn bản” là “phòng tình huống Toà Bạch Ốc ghi lại biên bản từng từ một để ghi nhớ cuộc gọi.” Người tố giác cũng chỉ ra, biên bản được lập nên và “đối xử rất nhạy cảm.” 

Đáng chú ý, người tố giác lưu ý, “Tổng thống không nhắc đến viện trợ an ninh” trong cuộc điện đàm. Các cáo buộc “đổi chác, có qua có lại” nằm trong trọng tâm của khiếu nại sau đó được người tố giác đệ lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo vào giữa tháng 8. Việc này được “xâu chuỗi lại” qua các bản tin của truyền thông và qua các viên chức ẩn danh khác. 

“Tổng thống bảo Zelensky rằng, ông sẽ phái luật sư cá nhân, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, sớm sang Ukraine, và yêu cầu Zelensky gặp gỡ ông ta. Zelensky miễn cưỡng đồng ý, nếu Giuliani sang Ukraine, ông ta sẽ gặp ông ấy,” người tố giác ghi trong bản ghi nhớ. 

Trong biên bản cuộc điện đàm, Zelensky nói, “Chúng tôi rất hy vọng ông Giuliani sẽ có thể sang Ukraine, và chúng tôi sẽ gặp khi ông ấy đến Ukraine.”

Vào hôm thứ Sáu, các luật sư đại diện người tố giác không hồi đáp những câu hỏi của Fox News về việc thân chủ của họ không tiết lộ việc liên lạc với nhân viên của Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, cũng như trước đây từng làm việc cho một chính trị gia nổi tiếng của Dân chủ. 

Vào hôm thứ Hai, nhóm luật sư đại diện người tố giác xác nhận có ít nhất thêm một người tố giác nữa từ cộng đồng tình báo đã gặp gỡ Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo. Người nay có kiến thức trực tiếp về những cáo buộc được ghi trong khiếu nại tố giác đầu tiên. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments