Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Ban cố vấn pháp lý của ông Trump sẵn sàng hạ uy tín Michael Flynn

Cựu tướng Flynn nhận tội khai man với FBI

(Washington Post) – Ban cố vấn pháp lý của ông Donald Trump dự tính sẽ hạ uy tín của ông Michael Flynn nếu cựu cố vấn an ninh quốc gia tự cứu mình bằng cách tố cáo Tổng thống hoặc các cố vấn thân cận làm gì sai trái, Washington Post viện dẫn 3 nguồn tin thông thạo về vấn đề này.

Biện pháp đối phó này sẽ đánh dấu sự cắt đứt rạch ròi khỏi niềm cảm thông mà Tổng thống dành cho Flynn khi ông ta bị sa thải khỏi Toà Bạch Ốc hồi tháng 2. Đầu tháng này, ông Trump cho hay không loại trừ khả năng sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người hiện đang hợp tác với cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 do công tố viên đặc biệt lãnh đạo.

Các luật sư và cố vấn cao cấp của ông Trump bày tỏ sự tự tin rằng ông Flynn không có bất cứ chứng cớ nào có thể gây trở ngại cho Tổng thống hoặc các cố vấn của ông tại Toà Bạch Ốc. Tuy nhiên, kể từ khi vị tướng hồi hưu thoả thuận hợp tác với các công tố viên đặc biệt được công khai vào đầu tháng thì nội các ông Trump bắt đầu lên chiến lược vô hiệu hoá Flynn trong trường hợp ông ta quả thật có đưa ra bất cứ tuyên bố bất lợi nào.

Michael Flynn là cựu cố vấn cao cấp nhất của ông Trump đã cung cấp thông tin cho ban điều tra của ông Mueller. Photo Credit: Reuters

Michael Flynn là cựu cố vấn cao cấp nhất của ông Trump đã cung cấp thông tin cho ban điều tra của ông Mueller. Theo các chuyên viên pháp lý, thoả thuận nhận tội cho thấy có thể ông ta đã hứa hẹn tiết lộ những thông tin quan trọng cho các nhà điều tra để đổi lấy bản án nhẹ tội.

Đầu tháng 12, cựu cố vấn an ninh quốc gia đã nhận một tội danh trọng tội khai man với FBI, một cáo buộc có thể lãnh án lên đến 5 năm tù. Các công tố viên cho hay, họ sẽ đề nghị mức án từ 0 cho đến 6 tháng tù dựa trên thoả thuận hợp tác. Con trai của ông Flynn, người giữ vị trí đổng lý văn phòng cho bố, cũng có nguy cơ bị khởi tố hình sự nhưng anh ta được tha bổng, theo những người thông thạo việc thương lượng nhận tội.

Ban cố vấn pháp lý của ông Trump nắm lấy thoả thuận giữa ông Flynn với công tố viên làm công cụ tự vệ trong trường hợp cần thiết. Hồ sơ toà cho thấy, cựu cố vấn an ninh quốc gia thừa nhận đã khai man với FBI về những lần tiếp xúc với đại sứ Nga tại Mỹ trong thời gian chuyển quyền vào tháng 12 năm 2016.

“Ông ta tự bảo mình thì có, ông ta là kẻ nói láo,” một người giúp thảo ra chiến lược đối phó miêu tả về những cuộc trao đổi nội bộ. Những cuộc trao đổi kín về việc hạ uy tín ông Flynn vẫn diễn ra ngay cả khi ông Trump tỏ dấu hiệu chưa loại trừ khả năng ân xá. “Tôi không muốn bàn về ân xá cho Michael Flynn,” Tổng thống vào ngày 15 tháng 12 đã tuyên bố, “Chúng ta sẽ xem xem chuyện gì xảy ra, nhưng tôi có thể nói: Khi chúng ta nhìn vào những gì đã diễn ra với FBI và Bộ Tư pháp, mọi người rất, rất giận dữ.”

Luật sư Robert Kelner đại diện cho ông Flynn và ông Ty Cobb – luật sư chịu trách nhiệm đối phó với cuộc điều tra của ông Mueller – đều từ chối đưa ra lời bình luận.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, về mặt lý thuyết thì việc hạ thấp uy tín một nhân chứng là bước đi hiển nhiên của luật sư biện hộ. “Bên biện hộ sẽ luôn luôn tranh cãi rằng nhân chứng trước đây từng khai man thì sẽ không đáng tin cậy, và không có đủ chứng cớ về âm mưu. Đây là chiến lược biện hộ 101,” cựu công tố viên văn phòng biện lý Hoa Kỳ tại Washington, ông Randall D. Eliason cho hay.

Trong khi đó, chính xác ông Flynn đã cung cấp những thông tin gì, hay tiết lộ những gì ông ta chứng kiến trong ban chuyển quyền của ông Trump cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller hiện vẫn còn là một bí ẩn.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments