Monday, March 27, 2023
spot_img

Bàn cờ của Mỹ và Bắc Hàn qua lá bài Thế vận Hội mùa Đông

SEOUL, Nam Hàn (Tổng Hợp) – Phó Tổng thống Mike Pence đang sử dụng chuyến công du của ông tại Thế vận Hội mùa Đông để kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh sự cứng rắn hơn về chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và các vi phạm nhân quyền của chế độ Bình Nhưỡng.

Khi ông đến Pyeongchang để cổ vũ các lực sĩ Hoa Kỳ, ông Pence nói rằng ông đang cố gắng để chống lại “tuyên truyền” của Bắc Hàn dùng các môn thể thao và hình ảnh của hai miền Triều Tiên đi diễn hành trong buổi lễ khai mạc thứ Sáu dưới một lá cờ.

Sau cuộc họp với Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe, Phó Tổng thống Pence cho biết không nên xem xét việc sử dụng các môn thể thao như là một cuộc mở đầu cho các cuộc đàm phán thực chất với Bình Nhưỡng cho đến khi Bắc Hàn đưa chương trình vũ khí hạt nhân của mình lên bàn đàm phán.

Đối lại theo Reuter, Bình Nhưỡng giới thiệu các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới (ICBM) thử nghiệm vào năm ngoái và một loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn mới trong cuộc diễn hành quân sự lớn lao hôm thứ Năm, các nhà phân tích cho hay.

Cuộc diễn hành này thường tổ chức vào tháng 4, tuy nhiên năm nay tổ chức vào một ngày trước lễ khai mạc Thế vận Hội mùa Đông, chỉ cách qua biên giới một căn cứ quân sự có hỏa lực rất mạnh.

Phó Tổng thống Mike Pence. Photo Credit: WP

Các cơ quan truyền thông chế độ Bình Nhưỡng đã phát sóng cuộc diễn hành cho thấy sự xuất hiện của hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa ICSM-14 và Hwasong-15-ICBM.

Theo Michael Elleman, chuyên gia về hỏa tiễn đạn đạo của Học viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, sự kiện này đã tiết lộ loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn mới dựa trên căn bản hỏa tiễn đạn đạo Iskander của Nga nhưng cũng có nhiều đặc tính tương tự như hỏa tiễn đạn đạo Hyunmoo-2 của Nam Hàn.

Việc phô diễn các vũ khí quân sự cao cấp của Bình Nhưỡng tập trung vào hỏa tiễn đạn đạo và đã thấy ít hơn các xe tăng và pháo binh. Sự kiện này cho thấy Bắc Hàn đang cố gắng phô diễn khả năng cao cấp của một quốc gia có vũ khí nguyên tử.

Một phân tích gia của Reuters cho biết đã có sự suy giảm dần dần về vũ khí thông thường được trưng bày kể từ năm 2012, cuộc diễn hành đầu tiên của ông Kim Jong Un với môt tư thế là vị chủ tịch. Theo đó là sự kiện để gới thiệu vũ khí tinh vi hơn của các hỏa tiễn đạn đạo.

Ngọc Thạch (Theo Washington Post và Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT