Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Ban chuyển quyền của TT Trump phải lưu giữ tài liệu liên quan đến Nga

WASHINGTON (New York Times) – Ban chuyển quyền của Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 nhận được lệnh phải lưu giữ tất cả những tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, theo một biên bản ghi nhớ New York Times có được.

Văn bản từ văn phòng tổng cố vấn pháp lý của ban chuyển quyền cho thấy, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang mở rộng cuộc điều tra vào khả năng có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Moscow.

Biên bản ghi nhớ ghi, cựu thành viên ban chuyển quyền “có trách nhiệm lưu giữ bất cứ hồ sơ điện tử hay văn bản có thể liên quan, bằng cách này hay cách khác, đến nội dung cuộc điều tra.”

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn cùng với phó cố vấn anh ninh quốc gia K.T. McFarland tại Toà Bạch Ốc vào tháng hai. Photo Credit: Carolyn Kaster/ New York Times

Lệnh lưu giữ tài liệu bao gồm các thông tin liên quan đến Nga và Ukraine, và cả những hồ sơ dính líu tới cựu Chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Trump – ông Paul Manafort – và đối tác kinh doanh Rick Gates, cựu cố vấn chính sách đối ngoại Carter Page, và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn bị sa thải. Ngoài ra, văn bản cũng nêu tên Roger J. Stone – cố vấn không chính thức của ông Trump.

Với lệnh lưu giữ này, các luật sư ban chuyển quyền của Tổng thống có lý do tin rằng, 5 người trên đang bị Bộ Tư pháp hay Uỷ ban Tình báo Hạ viện hoặc Thượng viện để mắt điều tra. Tất cả những người có tên trong biên bản ghi nhớ, ngoại trừ ông Gates, lâu nay đều đã dính tới cuộc điều tra của FBI hoặc Quốc hội lâu nay.

Cuối ngày thứ 5, Gate cho hay, ông không hay biết gì về biên bản ghi nhớ này. “Vào lúc này, không có cơ quan thực thi công lực nào liên quan tới cuộc điều tra Nga liên lạc với tôi,” ông Gate nói thêm.

Lệnh này được đưa ra cùng ngày có tin Phó Tổng thống Mike Pence mướn luật sư hình sự đại diện trước các cuộc điều đang bủa vây Toà Bạch Ốc.

Văn bản cũng yêu cầu lưu giữ hồ sơ công du ngoại quốc của các viên chức trong ban chuyển quyền hay nhân viên ban vận động tranh cử của ông Trump. Văn bản ghi, “lập tức ngưng việc tiêu huỷ, sửa đổi, viết đè lên hay có thể huỷ hoại những thông tin trên, gồm thông tin bằng điện tử, và thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để lưu giữ chúng.”

Văn bản cảnh báo thành viên ban chuyển quyền của ông Trump, “nếu không tuân theo có thể sẽ lãnh hậu quả hình phạt hình sự hoặc dân sự, và có thể làm căn cứ cho các khiếu nại pháp lý, hay cơ sở giả định pháp lý liên quan đến việc xoá bỏ chứng cớ.”

Văn bản cho thấy cuộc điều tra của ông Mueller và Quốc hội đang được thực hiện nghiêm túc, và mức độ sâu xa họ đang tìm hiểu các hoạt động của ông Trump và các đồng sự như thế nào.

Tháng trước, Uỷ ban Tình báo Thượng viện cũng yêu cầu ban chuyển quyền của ông Trump thâu thập và lưu giữ tất cả các tài liệu, hồ sơ liên quan tới Nga kể từ tháng 6 năm 2015 khi ông Trump lần đầu tiên tuyên bố tranh cử cho đến ngày nhậm chức 20 tháng giêng.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT