Sunday, November 27, 2022
spot_img

Bài nói chuyện của TT Trump ở đại hội NRA được theo dõi kỹ

Reuters – TT Trump từng có phản ứng sau vụ tàn sát ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Florida làm 17 người chết vào ngày 14 tháng 2 là ông sẽ ‘chiến đấu chống lại NRA’

Vì thế những gì ông phát biểu tại hội nghị hàng năm của tổ chức hùng mạnh về súng ống này của Hoa Kỳ được tổ chức ở Dallas sẽ được theo dõi kỹ hôm thứ sáu 4/5.
Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump sẽ tuyên bố ủng hộ quyền sở hữu súng ‘bằng những từ ngữ chính trị’, có vẻ như nhằm chống lại ý muốn của phía Dân Chủ muốn giới hạn mạnh mẽ quyền này.

Đây sẽ là bài nói chuyện thứ 4 của TT Trump trước Hiệp hội NRA và các quan sát viên cho là mục tiêu của bài phát biểu này không thể nào tách ra kỳ bầu cử giữa kỳ vào cuối năm nay mà Cộng Hòa cố gắng chiến đấu nhằm duy trì thế đa số của mình ở Quốc Hội.

Viên chức chính phủ nói trên cho hay ‘có phần chắc chắn TT Trump sẽ đề cập đến chuyện Dân Chủ cứ chống đối tu Chính án Thứ Nhì trong Hiến Pháp’, vốn là hạng mục pháp lý quan trọng nhằm bảo vệ quyền sở hữu súng của công dân Hoa Kỳ.

TT Trump. Phtoo Credit: Reuters

Nhưng các nhà lập pháp Dân Chủ cho là ‘họ không hề muốn làm thay đổi Tu Chính Án Số Hai’, mà chỉ ủng hộ các dự luật kiểm soát súng khắt khe hơn, thí dụ như chuyện cấm bán loại súng trường tự động kiểu tấn công cho công chúng.

Kể từ ngày xảy ra vụ tàn sát ở Florida, chưa hề có một dự luật kiểm soát súng của liên bang được thông qua, dù chính phủ Trump có đề nghị cấm bán bộ phận ‘bump stocks’ cho súng trường. Hiệp hội NRA từng bỏ ra 55 triệu đô la ủng hộ TT Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa khác trong cuộc tranh cử năm 2016.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments