Saturday, May 27, 2023
spot_img

Bãi nhiệm chức vụ đại biểu Quốc hội, số phận Đinh La Thăng đã được định đoạt

Chiều ngày 8/12, trong phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội CSVN đã bãi nhiệm chức vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương đảng, phó ban Kinh tế Trung ương đảng CSVN. Như vậy, số phận của Đinh La Thăng đã được định đoạt, việc bãi nhiệm chức đại biểu Quốc hội là mở đường cho việc bắt giam ông này.
Theo tờ Zing News cho biết, tại phiên họp bất thường, tất cả các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội CSVN đã đồng ý bãi nhiệm chức vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng. Hiện nay, ông Đinh La Thăng dính líu đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng do Bộ Công an đang điều tra.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại trụ sở Trung ương đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về kết quả của 5 phái đoàn kiểm tra do 5 Ủy viên Bộ Chính trị thực hiện. Rất có thể tại cuộc họp này, những điều tra của 5 Ủy viên Bộ Chính trị liên quan đến các sai phạm của Đinh La Thăng, để từ đó Quốc hội CSVN trong chiều ra quyết định bãi nhiệm chức đại biểu đối với ông.

Việc ông Nguyễn Phú Trọng xuất hiện sau nhiều ngày “biến mất” đã đánh tan những tin đồn về việc ông bị đột quỵ và phải sang Tân Gia Ba (Singapore) để điều trị.

Cũng trong ngày 8/12, có nguồn tin cho chúng tôi biết, ông Đinh La Thăng đã bị quản thúc và chuẩn bị “nhập kho”. Những tin tức bất lợi cho ông Đinh La Thăng liên tiếp xuất hiện cùng trong ngày 8/12.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, họ đang tiến hành điều tra 2 vụ án liên quan đến trách nhiệm mà ông Đinh La Thăng có dính líu. Một trong số đó là tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 165 Bộ luật hình sự; “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điều 280 Bộ luật hình sự, gây thiệt hại 800 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông Thăng còn bị điều tra vì Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản, theo điều 278 Bộ luật hình sự xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan đến Dự án Điện than Thái Bình II.

Tất cả những tội trạng này đều được thực hiện lúc ông Đinh La Thăng còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Sau đó, ông Thăng được thăng chức trở thành Bộ trưởng Giao thông vận tải, rồi lọt vô Bộ Chính trị, làm Bí thư Thành ủy Sài Gòn.

Đến Hội nghị Trung ương V hồi tháng 5/2017, Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN đã quyết định kỷ luật đối với Đinh La Thăng bằng hình thức “cảnh cáo”. Ông Thăng sau đó đã buộc rời khỏi Bộ Chính trị, bãi nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy Sài Gòn

Trước đó, khi vụ án Trịnh Xuân Thanh nổ ra, Thanh nhanh chóng bỏ trốn ra nước ngoài. Lúc này, những tin đồn cho biết những sai phạm của Trịnh Xuân Thanh có liên quan mật thiết đến Đinh La Thăng. Ông Nguyễn Phú Trọng lúc bấy giờ đã lên tiếng sẽ bắt cho bằng được Trịnh Xuân Thanh.

Tổng bí thư Trọng đang ở đâu?

Vào cuối tháng 7/2017, Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ công an Việt Nam cử sang Bá Linh, bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại Đức quốc đưa về Việt Nam. Lúc này, số phận của Đinh La Thăng đã như cá nằm trên thớt.

Hiện tại, mặc dù đã bị bãi nhiệm chức đại biểu Quốc hội (ông Thăng thuộc đoàn đại biểu Sài Gòn) nhưng vẫn còn là Ủy viên Trung ương đảng, phó Ban kinh tế Trung ương đảng CSVN. Do đó, để bỏ tù một Ủy viên Trung ương đảng còn phải bãi bỏ tất cả các chức vụ này của ông Đinh La Thăng. Đó là chưa nói cần phải khai trừ ông Thăng ra khỏi đảng. Như vậy mới theo đúng quy trình trong đảng CSVN đối với một đảng viên. Nói ra thì tưởng rất nhiêu khe, nhưng thực sự mọi việc sẽ diễn ra rất nhanh chóng.

Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, trong khoảng đầu năm 2018, Trịnh Xuân Thanh sẽ bị đem ra xét xử, lúc đó tội trạng của Đinh La Thăng cũng từ đó mà bị phanh phui.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT