Sunday, February 25, 2024

Bài 2: Mỹ sẽ đối phó Biển Đông như thế nào?

Xem tiếp bài 1: Âm mưu không thay đổi của Trung Quốc ở Biển Đông

Cali Today News – Trong khi Trung Quốc đang bành trướng hết toàn bộ biển đông thì Hoa Kỳ có những lựa chọn cho mình để đối phó.

Hoa Kỳ dường như có ba chọn lựa chính:

Thứ nhất, TT Trump có thể áp dụng kiểu giới hạn như của nội các cũ của cựu TT Obama là mọi tranh chấp có thể dàn xếp một cách ôn hòa phù hợp với luật quốc tế, và nhắm mắt làm lơ vận mệnh của nước Phi Luật Tân. Dầu sao, giới chức Mỹ cũng bất mãn với những rối loạn và tham nhũng trong Manila (chính quyền Phi Luật Tân). Tuy vậy, chọn lựa này khó chấp nhận vì bỏ rơi Phi sẽ gây thiệt hại nặng về mặt uy tín đối với các đồng minh toàn cầu cũng như cho thấy các giới chức Mỹ không có lập trường chiến lược vững chắc.

Photo Courtesy: http://nationalinterest.org

Thứ hai, TT Trump có thể duy trì thế vừa bảo vệ Phi và vừa giữ được uy tín đồng minh. Thí dụ như cho ông Tập Cận Bình biết rằng những kế hoạch của TQ làm cho Hoa Kỳ rất quan ngại cho nên Mỹ phải nhiều phương tiện quân sự để tuần tra vùng tranh chấp như thời cựu TT Obama. Và nhấn mạnh thêm là Hoa Kỳ từng có hiệp ước bảo vệ Phi Luật Tân bao gồm vùng biển bãi Scarborough cũng như phối hợp hoạt động quân sự với quân đội Phi duy trì an ninh bảo toàn chủ quyền lãnh thổ nước này. Chọn lựa thứ hai này chưa chắc đã đe dọa được TQ, trong lúc đó thì Mỹ cần TQ hổ trợ trong việc kìm chế ngăn cản các chương trình phát triển nguyên tử của Bắc Hàn.

Lựa chọn thứ ba, chính phủ Mỹ phải kết luận rằng Mỹ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối phó với sự bành trướng kéo dài của Bắc Kinh; và đối phó với hành vi phát triển một chiến lược cạnh tranh của TQ. Đây có thể là một cách tiếp cận dài hạn bao gồm một loạt các biện pháp ngoại giao, thông tin, kinh tế, địa lý chiến lược, di dân, pháp lý, quân sự và các biện pháp khác. Những điểm này sẽ được điều chỉnh theo thời gian để hạn chế sự quyết đoán của Bắc Kinh, khuyến khích Bắc Kinh nên có hành vi trách nhiệm quốc tế, và như vậy sẽ bảo vệ được lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Các hành động của Bắc Kinh buộc nội các ông Trump phải quyết liệt trong việc chọn lựa mà nó ảnh hưởng lớn tới mọi phe trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

Như đã thấy, TQ đã bành trướng mạnh về quân sự làm cho các cơ cấu công nghệ cung cấp quân cụ đáp ứng không kịp với nhu cầu cao và luôn cấp bách.

Một lệnh cấm vận vũ khí đã được đưa ra sau vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đã ngăn chận tắt dòng cung cấp vũ khí và chận được vận chuyển công nghệ cao từ phương Tây sang Trung Quốc. Dù sao, công nghiệp vũ khí quốc doanh của Trung Quốc đã học được bí quyết bằng cách móc và nối gian manh, vì vậy mà thỉnh thoảng chúng ta phát hiện ra nhiều hệ thống vũ khí hoàn toàn tương tự như kiểu dáng Mỹ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên./

Sơn Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img