Saturday, April 1, 2023
spot_img

Bài 1: Âm mưu không thay đổi của Trung Quốc ở Biển Đông

Cali Today News – Tháng 3 vừa rồi lại thấy những hành động của Trung Quốc (TQ) trong vùng Biển Đông. Viên chức hành chánh cấp Tỉnh của Bắc Kinh nói với báo chí Trung Quốc rằng việc xây dựng “ trạm giám sát môi trường” sẽ sớm được bắt đầu trong vùng bãi Scarborough, một vùng rạn san hô rộng lớn chỉ 140 dặm hải lý phía Tây của vịnh Subic, sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân.

Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Phi, ông Roilo Golez, cho rằng TQ đã có kế hoạch xây dựng phi trường, hệ thống radar, trung tâm hành chánh chính quyền, các khu nhà ở và khu nghỉ mát trên bãi san hô mỏng manh nói trên. Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte biểu hiện sự thất vọng vì bị bất lực không ngăn chận được TQ xây dựng một hòn đảo ngay thềm nhà mình. Ông Duterte nói “ chúng ta không chận được việc làm này của TQ”.

Photo Courtesy: http://nationalinterest.org

Suốt mười năm qua, TQ đã xâm chiếm ít nhất 80% vùng Biển Đông, tương đương diện tích phía Tây Âu châu từ biên giới Đông nước Phần Lan tới ven ranh Anh Quốc. TQ tuyên bố chủ quyền biển từ đảo Hải Nam lên tới phía Bắc của Indonesia và Nam của Mã Lai. Vùng biển này trách nhiệm hơn một nửa thương vận của thế giới, là một tuyến quân vận chính của các nước, một vùng dồi dào ngư nghiệp, và nhất là một vùng chứa nhiều mõ dầu khí dự trữ.

Trong 5 năm qua, TQ đã xây dựng 12 cơ sở quân sự quan trọng trong vùng Biển Đông, bao gồm 3 căn cứ được bảo vệ bởi 24 chiến đấu cơ. Rõ ràng TQ đã có kế hoạch sử dụng bãi Scraborough thành màn lưới radar theo dõi rộng đến vùng trung tâm chiến lược của Phi Luật Tân, bao gồm cả căn cứ hải quân Subic Bay.

Bắc Kinh áp dụng luật quốc gia trong toàn vùng đã tuyên bố chủ quyền để quấy phá hoặc chận bắt tàu bè và thuyền đánh cá ngoại quốc. Bắc Kinh đã cố ý biến toàn thể vùng Biển Đông giống như đường thủy nội địa. Việc TQ tuyên bố chủ quyền bãi Scarborough làm cho Mỹ và Phi rất khó xử.

Chưa biết chuyện gì khác sẽ bị tiết lộ, nhưng Phi Luật Tân đã chính thức phản đối TQ, và phía Mỹ cũng thể hiện mối quan tâm sự kiện này có thể làm cho chuyến đi của CT Tập Cận Bình gặp khó khăn, vì vậy phát ngôn viên TQ bất thần tuyên bố rằng Bắc Kinh không có kế hoạch nào trong vùng bãi Scarborough.

Các nhà quan sát cho rằng như vậy là mối lo lắng khủng hoảng đã giảm, nhưng thực sự không hoàn toàn như vậy. Trong khi Bắc Kinh tỏ ra như vô tội thì tờ báo của Đài Loan, Kyodo News cho biết quan điểm của một số quan chức cấp trung ương của Bắc Kinh rằng khả năng quân sự của TQ chưa hẳn tuyệt đối trong vùng. Hạm đội Nam Hải của TQ cần kiên nhẫn cùng có kế hoạch chiến lược lâu dài thì sự cân bằng lực lượng mới nghiêng về phía TQ.

Mỹ và Đồng Minh sẽ đối phó như thế nào sau khi đã hiểu rõ âm mưu không thay đổi của TQ? Những dấu hiệu cho thấy mục tiêu của TQ tại Biển Đông và TQ vẫn còn né tránh gia tăng căn thẳng. Dầu sao vẫn có những dự đoán là TQ sẽ tái hoạt động trong vùng bãi Scarborough./

Xem tiếp phần 2: Mỹ sẽ đối phó như thế nào?

Sơn Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT