Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bạch Cung soạn thảo sắc lệnh quốc gia khẩn cấp, xác định $7 tỉ xây tường

(CNN) – Toà Bạch Ốc chuẩn bị soạn thảo công bố chính thức cho Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp dọc theo biên giới phía Nam, đồng thời xác định được hơn $7 tỉ Mỹ kim ngân khoản tiềm năng dành cho bức tường biên giới. CNN loan tin dựa vào những tài liệu nội bộ từ Toà Bạch Ốc.

Ông Trump không loại trừ khả năng sẽ dụng đến quyền hành pháp của mình để ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp và chỉ thị cho Bộ Quốc phòng xây cất tường trong khi Quốc hội và Toà Bạch Ốc tranh chấp về thoả thuận chấm dứt đóng cửa chính phủ. Nhưng trong khi các cố vấn của ông Trump vẫn còn chia rẽ về vấn đề này thì Toà Bạch Ốc thúc đẩy kế hoạch thay thế “qua mặt” Quốc hội. “Số lượng người di dân khổng lồ vào Mỹ bất hợp pháp mỗi ngày là mối đe doạ trực tiếp đến an toàn và an ninh đối với quốc gia chúng ta và đặt ra tình trạng quốc gia khẩn cấp,” bản thảo ghi. “Do đó, bây giờ, Tôi, Donald Trump Jr., được Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ trao quyền lực, gồm Đạo luật Quốc gia Khẩn cấp (50 U.S.C 1601, et seq.), tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp đang diễn ra tại biên giới phía Nam Hoa Kỳ.”

Bản thảo này mới được cập nhật vào tuần trước, theo một viên chức chính phủ tiết lộ.

Những chọn lựa đang được xem xét, chính phủ có thể rút $681 triệu Mỹ kim từ các ngân khoản tịch thu ngân khố, $3,6 tỉ Mỹ kim xây cất quân sự, $3 tỉ từ quỹ công trình dân sự của Ngũ giác đài và $200 triệu Mỹ kim từ ngân sách Bộ Nội an.

Nếu tình trạng quốc gia khẩn cấp được ban bố thì Công binh Lục quân Hoa Kỳ sẽ được triển khai xây cất bức tường, một số đoạn sẽ được dựng lên trên đất tư nhân, chính vì vậy đòi hỏi chính phủ phải tịch thu đất. Điều này được phép nếu phục vụ cho mục đích công. Các kế hoạch của chính phủ thừa nhận khả năng sẽ dối diện với các vụ kiện nếu trưng thư đất tư. Tài liệu cũng phản ánh tính cấp bách, lưu ý thẩm định môi trường có thể bỏ qua và Bộ Nội an có thể sử dụng miễn trừ để bỏ qua các luật lệ hợp đồng.

 

Nếu Tổng thống ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp, thì Dân chủ tại Quốc hội có vẻ sẽ đưa vấn đề ra toà vì phía chỉ trích lập luận rằng, ông Trump không thể dùng quyền lực ban bố tình trạng khẩn cấp để dùng tiền thuế của dân và để hoàn thành lời hứa xây tường trong thời gian vận động tranh cử. Câu hỏi về tính hợp lý và những thách thức pháp lý tại toà vẫn là vấn đề chính trong việc bảo đảm ngân khoản xây tường. Các cố vấn của ông Trump tỏ ra thận trọng khi chọn phương cách có thể dẫn đến thách thức pháp lý, đồng nghĩa với việc xây cất bức tường sẽ bị trì hoãn.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments