Thursday, December 7, 2023
spot_img

Bác sĩ và luật sư: Điều kiện giam cầm trẻ em di dân hiện rất tồi tệ  

AP – Các luật sư di dân hiện đang yêu cầu một thẩm phán liên bang cần ra lệnh điều tra và cho phép các bác sĩ vào thăm các trung tâm giam trẻ em di dân lậu.

Lý do là vì họ cho là điều kiện sống cho trẻ em di dân trong các nhà tù hết sức tồi tệ, các em nhỏ bị mất ngủ, sống trong sự chật chội tù túng, bệnh cúm lan tràn và điều kiện vệ sinh quá tệ.

Các luật sư di dân chẳng những yêu cầu chính phủ Trump cần nhanh chóng cải thiện điều kiện cho các em này mà còn đòi giới chức hữu quan phải thả các em ra cho đoàn tụ với thân nhân gia đình.

Bác sĩ Doly Lucio Sevier, chuyên viên nhi khoa trong tuyên bố của bà đệ trình lên tòa án có đoạn: “Tôi đã thấy điều kiện trong trại giam quá thảm, nhiệt độ rất thấp, ánh sáng 24/24, không có chăm sóc y tế, không có nước nôi và thực phẩm căn bản”

Bà Sevier cho hay trong đơn kiện: “Cũng có một số bà mẹ tuổi vị thành niên trong nhà tù, rõ ràng nhân phẩm của các tù nhân trẻ và sự an lành của họ đã bị người người có trách nhiệm lơ là quá đáng’

Một cô gái 16 tuổi từ Honduras cùng đứa con 8 tháng tuổi của cô kể lại là cả hai đã bị giam trong một nơi cô không được tắm rửa từ 8 ngày qua. Cô cho hay đứa con bị bệnh và tiêu chảy và ói mửa. Cô đòi gặp bác sĩ thì nhân viên nhà tù trả lời: “Đứa bé có bệnh hoạn gì đâu”

Chính phủ Trump ngày càng bị nhiều chỉ trích về chính sách giam giữ di dân lậu hiện nay, đã có 5 trẻ em di dân qua đời và các bác sĩ hay luật sư khi di thăm các nhà tù di dân đều mô tả cuộc sống quá thê thảm của các em này trong nhà tù hiện nay.

Đào Nguyên

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img