Một bác sĩ ở California đã không được phép đi làm hôm thứ Hai sau khi anh ta từ chối tiêm vắc xin COVID-19.

Trong một đoạn video mà anh ta tự ghi lại, Tiến sĩ Christopher Rake, một bác sĩ gây mê của UCLA, đang bị áp giải ra khỏi nơi làm việc của mình.

Tờ Los Angeles Times lần đầu tiên đưa tin về vụ việc.

Rake nói trong video: “Đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn đứng lên vì tự do, và khi bạn tỏ ra nỗ lực, sẵn sàng làm việc dù chưa được tiêm chủng thì đây là cái giá mà bạn phải trả.”

“Nhưng những gì họ không nhận ra là tôi sẵn sàng đánh mất mọi thứ, công việc, tiền lương, tự do, thậm chí cả mạng sống của mình vì lý do này.”, anh nói thêm.

Tờ Los Angeles Times cho biết Rake trước đây đã lên tiếng phản đối yêu cầu về vắc xin đối với nhân viên y tế. Báo cáo cho biết Rake đã phát biểu trong một cuộc biểu tình chống tiêm chủng vào tháng 8 và thành lập Công dân Liên hiệp Tự do, một nhóm “đấu tranh cho tự do y tế cho tất cả các cá nhân; đã tiêm chủng, chưa tiêm chủng, tôn giáo, phi tôn giáo, bảo thủ và tự do”, Rake viết trên trang trang web huy động vốn cộng đồng GiveSendGo.

Vào tháng 8, California đã yêu cầu tất cả nhân viên y tế nhận được ít nhất liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên của họ trước ngày 30 tháng 9.

Trong một tuyên bố với Los Angeles Times , UCLA Health nói rằng những nhân viên không tuân thủ lệnh y tế phải có giấy miễn trừ.

Với thời hạn bắt buộc tiêm vắc-xin sắp tới — hoặc đã qua — trên khắp Hoa Kỳ, New York Times hôm Thứ Tư đưa tin rằng chỉ một số ít nhân viên chăm sóc sức khoẻ từ chối tiêm vắc-xin. 

Ví dụ, Hệ thống UCHealth ở Colorado đã sa thải hơn 100 nhân viên  trong tuần này và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente có trụ sở tại California đã đình chỉ hơn 2.000 nhân viên, tờ Times đưa tin.

Northwell Health, hệ thống bệnh viện lớn nhất ở New York, thông báo trong tuần này rằng họ đã sa thải 1.400 nhân viên sau khi ủy quyền vắc xin có hiệu lực, tờ Journal News đưa tin.

TH