Friday, March 24, 2023
spot_img

Bác sĩ chữa hiếm muộn dùng tinh trùng cá nhân thụ tinh cho bệnh nhân

Cali Today News – Một bác sĩ chữa hiếm muộn ở Indianapolis, tiểu bang Indiana, ban đầu thú nhận đã dùng tinh trùng của mình khoảng 50 lần để thụ tinh cho một vài phụ nữ trong mấy chục năm qua thay vì sử dụng tinh trùng được hiến tặng, nhưng sau đó trở mặt, phủ nhận.

Vào ngày 12 tháng 9, bác sĩ Donald Cline – 77 tuổi – không nhận tội trước toà hai cáo buộc tội danh trọng tội cản trở công lý vì đã đánh lạc hướng nhân viên điều tra vụ khiếu nại chống lại ông ta.

Cline bị tố cáo là cha đẻ của ít nhất 8 người, trong đó trẻ nhất ở độ tuổi khoảng 30. Khiếu nại lần đầu tiên được truyền thông loan tin vào tháng 5 vừa qua.

Có 6 người tin mình là con của ông Cline, và người đàn ông sinh sống tại ngoại ô thành phố Zionsville này cho họ biết, từ những năm 1970, ông ta đã cho tinh trùng khoảng 50 lần. Tuy nhiên, ông ta lại thông báo cho bệnh nhân hay, họ được nhận tinh trùng từ những bác sĩ, nha sĩ hay sinh viên y khoa, và không có tinh trùng hiến tặng nào được sử dụng quá ba lần.

Một người trong số những này đã làm xét nghiệm DNA bằng nước bọt tại một công ty về gen di truyền cá nhân và phát giác ra cô có chung huyết thống với ít nhất 8 người trong kho dữ liệu của họ, theo hồ sơ hữu thệ. Cùng lúc đó, có hai người phụ nữ tự truy tìm dòng họ từ xét nghiệm DNA. Từ đó, Jacoba Ballard và Kristy Killion biết được mẹ của họ đều là bệnh nhân của Cline và họ có quan hệ sinh học tới 70 người thân của ông bác sĩ.

“Bác sĩ Cline thừa nhận việc làm sai trái, dùng tinh trùng của mình để thụ tinh cho những nữ bệnh nhân nhưng lại vẫn cảm thấy mình đang làm việc thiện vì họ thực sự muốn có con,” hồ sơ ghi. “Ông ta bị áp lực phải dùng tinh trùng cá nhân vì không phải lúc nào cũng có được tinh trùng mới.”

Ông bác sĩ dùng dấu hoa thị đánh dấu hồ sơ bệnh nhân nhận tinh trùng “nội bộ” để nếu họ muốn có thêm con nữa thì “ông ta sẽ tiếp tục dùng tinh trùng của mình để thụ tinh ra anh em cùng mẹ cùng cha.”

Hiện chưa rõ có quy định của tiểu bang hay quy định về nghiệp vụ y khoa áp dụng đối với bác sĩ dùng tinh trùng cá nhân thụ tinh cho bệnh nhân hay không. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ không có hướng dẫn hay quy định như vậy, phát ngôn nhân Sean Tipton cho hay.

Khi tiểu bang bắt đầu điều tra khiếu nại thì ông Cline trở mặt, chối bay việc dùng tinh trùng mình thụ tinh cho bệnh nhân. “Tôi có thể tuyên bố dứt khoát, chưa bao giờ sử dụng mẫu tinh trùng của mình để thụ tinh,” vị bác sĩ hưu trí từ năm 2009 ghi trong thư gởi lên Văn phòng Tổng biện lý Indiana.

Cũng theo hồ sơ, xét nghiệm huyết thống vào tháng trước cho thấy 99,9% khả năng ông Cline là cha của hai người phụ nữ khiếu kiện. Do luật tiểu bang yêu cầu bác sĩ lưu trữ hồ sơ bệnh nhân trong vòng 7 năm sau đợt chữa trị cuối cùng, vì vậy những hồ sơ này đều bị thiêu huỷ, bác sĩ Cline khai với văn phòng Tổng biện lý.

Đại diện ông Cline, luật sư Tracy Betz gởi ra thông báo, cho rằng thân chủ của mình không bị cáo buộc che dấu hồ sơ, can thiệp vào nhân chứng hay không hợp tác với nhà điều tra. Ông Cline được trả tự do vô điều kiện sau khi bị bắt giữ, vô sổ bạ nhà giam. Ngoài ra thì không có cáo buộc nào khác chống lại ông Cline, phát ngôn nhân văn phòng Công tố quận Marion, Peg McLeish cho hay.

Vụ bác sĩ chữa hiếm muộn bí mật dùng tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân nổi tiếng nhất là bác sĩ Cecil Jacobson, người có thể là cha của 70 đứa trẻ ở quận Fairfax, tiểu bang Virginia. Ông bị tuyên án 5 năm vù vào năm 1992 với 52 tội danh lường gạt tiền bạc, lừa đảo và khai man. Hay, vào năm 2009, bác sĩ Ben. D. Ramaley ở Greenwich, Connecticut nhanh chóng giàn xếp vụ dùng tinh trùng cá nhân bị khởi kiện vào năm 2005.

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT