Monday, June 5, 2023
spot_img

Bắc Kinh tức giận Bắc Hàn và bỏ xây cầu Đan Đông

Cali Today News– Hiện nay chương trình xây cầu Đan Đông nối liền tỉnh Liêu Ninh Trung Cộng qua Bắc Hàn nơi thành lập khu tự do thương mại tương lai hai nước đang bị bỏ rơi.

Kế hoạch đầu tư 2.2 tỷ yuan hay 448.4 triệu đô la một số vừa hoàn tất năm ngoái nối biên giới hai nước nhằm tăng gia kinh tế cho nhất là cho Bắc Hàn, nhưng hiện tại về phía Trung Cộng vắng ngắt không một bóng người, công trình xem như đang bị bỏ rơi?

Cầu Đan Đông là cây cầu mới nhất bắc qua sông Áp Lục, một con sông lịch sử trong Chiến Tranh Triều Tiên 1950-1953. Hiện nay hình ảnh xây dựng cây cầu mới Đan Đông phía Trung Cộng bỏ rơi đã đành nhưng phía Bắc Hàn chẳng có dấu hiệu hoạt động kiến thiết gì cây cầu này cả?

Cầu Đan Đông ngưng xây và không có dấu hiệu khai trương đã thể hiện sự giận dữ của Bắc Kinh khi Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân mới và mạnh nhất lần 5 này. Đặc biệt lần này Bình nhưỡng không tránh được sự trừng phạt mới của LHQ khi Bắc Kinh hứa chấp thuận nghị quyết trừng phạt này.

Khu kinh tế tự do Đan Đông đang xây dựng, các con đường mới không có bóng người, nhiều khu thương xá mới chỉ xây dang dở nay bỏ không. Những khu chung cư sang trọng như “Singapore City” đang xây dang dở, các khu thương xá trống hốc hay rất ít hàng hoá do không có người.. Hình ảnh này cũng chứng tỏ Bắc Kinh thất bại trong việc chi phối Kim Jong Un một nhà độc tài trẻ tuổi, tự phụ, háo thắng cùng bướng bỉnh. Theo cách nhìn của Straitimes, tờ báo Singapore, những năm qua Bắc Kinh có ý cho Kim Jong Un biết nên chọn “khách sạn 5 sao hơn là bom nguyên tử”?

Từ thời Kim Jong Il đã có kế hoạch phát triển kinh tế vùng giáp biên Trung Cộng và Bắc Hàn. Tham vọng hạt nhân của Kim Jong Un đã phá vỡ tất cả. Bắc Kinh tỏ thái độ lạnh nhạt với Kim jong Un khi Un tăng cường một loạt thử nghiệm hạt nhân và hoả tiễn và sự bỏ ngang chương trình xây cái cầu mói và quan trọng nhất Đan Đông làm cho phức hợp kinh tế quan trọng này bị ảnh hưởng trầm trọng vì tất cả đều trông đợi vào chiếc cầu này hoàn thành.

Ký giả Reuters tới đây họ chứng kiến các nông dân phía Trung Cộng than thở, thất vọng sau khi họ tin rằng kinh tế vùng này sẽ phát triển rất nhanh với kế hoạch hai nước, nhưng hiện nay họ không thấy điều này xảy ra nữa? Một nhân viên an ninh có tên là Liu tin ” nguyên nhân vùng kinh tế mới này không phát triển chính là do cái cầu Đan Đông bất thành.”

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT