Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Bắc Kinh tố cáo hải quân Indonesia bắn vào ngư thuyền Trung Cộng

Cali Today News – Theo tuyên bố của Bộ Ngoai Giao Trung Cộng, Bắc Kinh đã tố cáo hải quân Indonesia đã nổ súng vào ngư thuyền của Trung Cộng trong vùng Biển Đông làm bị thương một ngư dân cùng bắt giữ 7 ngư dân Trung Cộng khác.

Tuyên bố này được đưa lên trang mạng của bộ này để phản ứng lại vấn đề hải quân Indonesia vừa loan báo nước này phải ngăn chận bắt giữ một tàu Trung Cộng cùng 7 thuyền viên do tàu này đã đánh cá bất họp pháp và vi phạm vào chủ quyền Indonesia.

Vụ này xảy ra vào ngày thứ Bảy ngoài khơi đảo Natuna, phía tây bắc bờ biển Borneo của Indonesia, trong vùng Biển Đông. Được biết, vùng biển này đều do Trung Cộng cùng Indonesia cùng tuyên bố chủ quyền.

Theo Bộ Trưởng Trung Cộng, tàu đánh cá của Trung Cộng hoạt động đánh cá bình thuờng trong ngư trường truyền thống thì bị Hải Quân Indonesia bắn, đe doạ tính mạng ngư dân và phả hỏng thuyền tàu của Trung Cộng.

Hiện nay ngư dân bị thương được mang đến chữa trị tại phía nam đảo Hải Nam và tình trạng đang ổn định.

Bắc Kinh hiện cực lực chống đối hành động này của hải quân Indonesia và cho đây là vấn đề “lạm dụng sức mạnh quân sự”. Ít nhất, đây là lần thứ 3, Indonesia đã ngăn chận tàu cá Trung Cộng vẫn thường xuyên lấn chiếm các ngư trường của Indonesia ngoài khơi đảo Natuna. Vào tháng Năm vừa qua, một chiến hạm của Indonesia đã bắn vào một tàu luới cào của Trung Cộng khi chiếc tàu bất tuân lệnh dừng lại; tàu và 8 thuyền viên đều bị Indonesia bắt giữ.

Tình trạng Trung Cộng hầu hết vùng Biển Đông, chồng chéo với nhiều nước láng giềng sẽ gây ra nhiều đụng độ bất cứ lúc nào trong vùng biển này. Hiện tại các vụ đụng độ xảy ra hiện nay đang liên quan đến vấn đề ngư dân Trung Cộng ỷ thế hiếp cô đi ‘lấn chiếm ăn cuớp” ngư trường khắp nơi.

Đinh Hoa Lư (theo Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT